Giá tiêu hôm nay 15/5: Chặn đà suy giảm, vẫn có nơi duy trì mức 70.000 đồng/kg

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 15/5 trong khoảng 64.000 - 68.000 đồng/kg. Sau 2 phiên giảm liên tiếp giá tiêu tại khu vực Tây Nguyên đã chững lại.

Giá tiêu hôm nay 15/5: Chặn đà suy giảm, vẫn có nơi duy trì mức 70.000 đồng/kg
Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 66.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 64.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 64.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 68.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 67.000 đồng/kg. Sáng nay, giá tiêu đi ngang tại các địa phương. Sau 2 phiên giảm liên tiếp giá tiêu tại khu vực Tây Nguyên đã chững lại.

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ giữ nguyên ở mức 38.866,65 rupee/tạ. Thị trường tiêu Ấn Độ tiếp tục đi ngang, giữ giá từ đầu tuần. Tỷ giá tính chéo của Đồng Việt Nam so với Rupee Ấn Độ được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 13-19/5/2021 là 315,27 VND/INR.

Việt Nam hiện vẫn đứng đầu thế giới về diện tích, sản lượng và khối lượng hồ tiêu xuất khẩu trong khi giá xuất khẩu tiêu của nước ta lại đang thấp nhất thế giới. Hồ tiêu Việt Nam chủ yếu vẫn xuất thô, luôn cạnh tranh bằng giá ở phân khúc thấp. Những năm qua, giá hồ tiêu xuống thấp. Cùng với đó, nhiều diện tích tiêu bị nhiễm bệnh, chết hàng loạt, năng suất thấp nên không ít người dân bỏ bê, ít chăm sóc cây trồng này. Trong bối cảnh đó, một số hộ nông dân đã chuyển hướng sang trồng hồ tiêu theo hướng hữu cơ bền vững, mang lại hiệu quả cao.

Đơn cử như tại xã Cư K’nia huyện Cư Jút (Đắk Nông). Địa phương này có khoảng 200 ha hồ tiêu. Gia đình chị Vũ Thị Thuần, thôn 8, xã Cư K’nia có 3 ha tiêu phát triển tốt, năng suất cao.

Chị Thuần chia sẻ trên báo Đắk Nông, gia đình chị tự ủ các loại phân bón cho tiêu từ cá, đậu nành, phân bò… Việc tận dụng các phế phẩm trong nông nghiệp tạo thành các loại phân bón cho cây trồng mang lại hiệu quả cao. Việc chăm sóc vườn tiêu hữu cơ theo một quy trình khoa học theo từng giai đoạn phát triển của cây. Cây tiêu phát triển đồng đều, xanh tốt lâu hơn; trong khi đó, sau khi có kinh nghiệm chăm sóc theo hướng hữu cơ có thể giảm chi phí từ 30 - 40%.

Ông Lê Xuân Cường - Chủ tịch UBND xã Cư K’nia cho biết, những vườn tiêu chăm sóc theo hướng hữu cơ bền vững có nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí đầu tư, hạn chế sâu bệnh gây hại, năng suất ổn định, giá bán cao hơn thị trường…

Hiện nay, trên địa bàn xã mới có trên 30 ha hồ tiêu trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ bền vững. Để bảo đảm ổn định diện tích cây trồng, địa phương tuyên truyền, vận động người dân không nên ồ ạt, mở rộng diện tích hồ tiêu, mà chỉ chuyển hướng sang trồng tiêu sạch, tiêu hữu cơ, tận dụng các loại phân bón hữu cơ từ các phế phẩm nông nghiệp tại địa phương; khuyến cáo bà con tích cực liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, hợp tác xã thu mua, chế biến tiêu hạt...

Trồng tiêu hữu cơ là một trong những hướng đi bền vững, không chỉ giúp vườn cây phát triển tốt, bảo đảm chất lượng sản phẩm mà còn tăng giá trị sản phẩm so với các loại tiêu trồng truyền thống. Tại địa phương, các doanh nghiệp ký hợp đồng mua tiêu trồng hữu cơ, bảo đảm chất lượng có giá bán cao hơn thị trường 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Như vậy, cho dù giá tiêu hơn 1 tháng qua tại khu vực Tây Nguyên liên tục suy giảm, nhưng các hộ trồng tiêu hữu cơ vẫn có thể đảm báo mức giá trên dưới 70.000 đồng/kg, trong khi chi phí sản xuất giảm đi. Đây là hướng đi cần nhân rộng và phát triển bền vững tại các địa phương.