Giá tiêu hôm nay 15/6: Tăng liên tiếp 2 ngày, các nước cũng đang găm hàng

Văn Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 15/6 trong khoảng 72.000 - 75.500 đồng/kg. So với đầu tuần thị trường đã thêm 1.000 đồng/kg tại tất cả các tỉnh. Hiện nông dân và đại lý nhỏ có xu hướng giữ hàng với dự đoán mức giá cao hơn.

Giá tiêu hôm nay 15/6: Tăng liên tiếp 2 ngày, các nước cũng đang găm hàng
Giá tiêu hôm nay 15/6: Tăng liên tiếp 2 ngày, các nước cũng đang găm hàng

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 73.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 72.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 72.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 75.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 74.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tăng 500 đồng/kg tại các tỉnh Gia Lai, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, đồng thời giữ nguyên ở những tỉnh còn lại so với cùng thời điểm hôm qua. Đây là đợt tăng nhẹ thứ 2 liên tiếp của giá tiêu tuần này. So với đầu tuần thị trường đã thêm 1.000 đồng/kg tại tất cả các tỉnh.

Vừa qua, Công ty Spices đã có những ghi nhận về tín hiệu đầu tiên cho niên vụ 2023 của Việt Nam là khả quan. Đó là việc mùa mưa đến đúng lúc, và quá trình thụ phấn của cây tốt hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, đơn vị này cho rằng vẫn còn quá sớm để ước tính sản lượng và đánh giá vụ mùa năm tới.

Hiện nay, ngoài vụ thu hoạch ở Việt Nam,Nam Brazil và Ấn Độ đã kết thúc, sắp tới Campuchia, Malaysia bước vào thu hoạch rộ. Ở Ấn Độ, sản lượng tương đương như năm ngoái, ở mức 65 nghìn tấn. Còn Brazil dự kiến tương đương với năm ngoái nhưng xuất khẩu từ quốc gia này đang giảm mạnh. Nguyên nhân do giới đầu cơ tại Brazil cũng găm hàng do nhận định giá sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Cùng chung hiện tượng, từ nhiều tháng nay Indonesia cũng giảm mạnh lượng tiêu xuất khẩu, mà dành chủ yếu cho thị trường trong nước.

Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cho biết, xuất khẩu hồ tiêu của quốc gia này tăng vọt hơn 79% trong 4 tháng đầu năm 2022. Khách hàng lớn nhất là Việt Nam. Campuchia xuất tổng cộng 3.834 tấn hạt tiêu thì có đến 3.540 tấn đến Việt Nam, chiếm 92% tổng sản lượng. Tuy vậy, số lượng nhập khẩu từ Campuchia không đáng kể nên việc nhập khẩu này không ảnh hưởng nhiều đến giá cả sản phẩm tiêu trong nước.

Các chuyên gia đánh giá, giá cả tương đối ổn định trong những tháng qua bởi vì lượng hàng dự trữ đủ để đáp ứng nhu cầu. Thương lái Trung Quốc và các nhà xuất khẩu lớn ở Việt Nam đang trong trạng thái chờ đợi, trong khi nông dân và đại lý nhỏ có xu hướng giữ hàng với dự đoán mức giá cao hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần