Giá tiêu hôm nay 16/3: Sản lượng Đắk Lắk giảm mạnh, nhiều vùng mất mùa

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 16/3 trong khoảng 78.500 - 81.000 đồng/kg. Tính chung cả nước dự kiến sản lượng vụ tiêu năm nay sụt giảm khoảng trên dưới 10%

Giá tiêu hôm nay 16/3: Sản lượng Đắk Lắk giảm mạnh, nhiều vùng mất mùa
Giá tiêu hôm nay 16/3: Sản lượng Đắk Lắk giảm mạnh, nhiều vùng mất mùa

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 79.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 78.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 78.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 81.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 80.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định tại các tỉnh so với cùng thời điểm hôm qua. Trong khi đó, giá hồ tiêu Việt Nam giao dịch trên thị trường quốc tế ổn định và không thay đổi kể từ tuần trước. Cụ thể, giá FOB tiêu đen tại cảng TP Hồ Chí Minh giữ ở mức 3.950 USD/tấn với loại 500g/l; giá FOB tiêu trắng tại cảng TP Hồ Chí Minh giữ ở mức 5.950 USD/tấn.

Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang tập trung thu hoạch hồ tiêu. Gia đình anh Phạm Văn Hanh, ở xã Đắk N'Drung, huyện Đắk Song cho biết, hiện đang có 2ha hồ tiêu, 3ha cây ăn trái, cà phê các loại. Mọi năm giá thuê nhân công hái tiêu là 200.000 đồng/ngày. Thế nhưng, năm nay tăng lên 250.000 đồng/ngày. Còn giá thuê người hái khoán bình quân từ 3.000 - 4.000 đồng/kg tiêu tươi, cao hơn các năm khá nhiều. Với mức thuê nhân công như hiện nay, mỗi ha hồ tiêu người nông dân tốn thêm khoảng 6 - 10 triệu đồng/ha.

Tại tỉnh Đắk Lắk hiện có 33.100ha hồ tiêu đang vào vụ thu hoạch. Theo đánh giá, năng suất hồ tiêu năm nay giảm, giá cả phân bón tăng và hồ tiêu chín muộn dẫn đến tình trạng tìm kiếm nhân công thu hoạch khó khăn hơn. Theo khảo sát, giá thuê nhân công hái tiêu dao động 220.000 - 230.000 đồng/người/ngày, bao cơm trưa.

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cuối tháng 2/2022 cho thấy, sản lượng hồ tiêu sụt giảm tại nhiều vùng trồng tiêu trọng điểm. Tính chung cả nước dự kiến sản lượng sụt giảm khoảng trên dưới 10%. Trong đó, riêng hai huyện Cư Kuin và Cư M’gar của Đắk Lắk được đánh giá sơ bộ là giảm mạnh nhất, có nơi giảm đến hơn 40%.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đánh giá, chu kỳ tăng giá từ năm 2020 đang khuyến khích nông dân tiếp tục duy trì và chăm sóc tốt các vườn tiêu hiện tại. Nông tiêu cũng tự nhận thức được xu hướng chuyển đổi canh tác theo hướng sạch và bền vững.

Trong giai đoạn tới, khả năng diện tích trồng mới không nhiều do tâm lý sợ sau đợt khủng hoảng giá cùng với tác động do sâu bệnh và thời tiết trong khi đất trồng mới cũng không còn để mở rộng canh tác. Các vườn tiêu chết hiện đã được trồng xen hoặc chuyển đổi sang cây ăn trái, phổ biến là sầu riêng, bơ, mít. Trong khi đó diện tích các vườn tiêu già đang gia tăng đi kèm là cơn sốt bất động sản, dự án điện gió nên tại một số vùng diện tích vườn tiêu giảm.