Giá tiêu hôm nay 20/2: Tăng 8.000 đồng/kg trong tháng Giêng, đâu là nguyên nhân?

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 20/2 trong khoảng 63.500 - 66.500 đồng/kg. Năng suất giảm vì nhiều địa phương mất mùa, diện tích cũng bị thu hẹp rất nhiều so với trước đây giúp giá tiêu trong nước liên tiếp tăng từ sau Tết Nguyên đán 2023.

Giá tiêu hôm nay 20/2: Tăng 8.000 đồng/kg trong tháng Giêng, đâu là nguyên nhân?  
Giá tiêu hôm nay 20/2: Tăng 8.000 đồng/kg trong tháng Giêng, đâu là nguyên nhân?  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 65.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 63.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 64.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 66.5000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 65.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần, giá tiêu có 5 ngày hồi phục liên tiếp, tăng trung bình 4.500 đồng/kg.

Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) nhận định, thị trường tuần này tiếp tục cho thấy phản ứng trái chiều, với giá nội địa tiêu đen Việt Nam được báo cáo mức tăng cao nhất. Nguyên nhân do sản lượng vụ mới đang thu hoạch tại các địa phương đều cho thấy con số giảm đáng kể.

Ông Hoàng Phước Bính - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cho hay, không riêng Đắk Lắk, Đắk Nông mà cả địa phương này cũng chung cảnh mất mùa, rớt giá .

Thông thường sau vụ thu hoạch, cây tiêu cần 40 - 50 ngày để phân hóa mầm hoa. Đây là giai đoạn hồ tiêu “siết nước”, cây sẽ bị khô kiệt, héo rũ; chờ mùa mưa đến sẽ nở hoa đồng loạt, cho quả đều, đạt năng suất. Tuy nhiên, thực tế năm qua, thời tiết Tây Nguyên diễn biến phức tạp, mưa nắng không theo quy luật.

Năng suất giảm vì nhiều địa phương mất mùa, diện tích cũng bị thu hẹp rất nhiều so với trước đây giúp giá tiêu trong nước liên tiếp tăng từ sau Tết Nguyên đán 2023. Hôm nay 20/2, tức mùng 1 tháng 2 năm Quý Mão. Kết thúc tháng Giêng giá tiêu trong nước tăng khoảng 7.000 - 8.000 đồng/kg.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo, hoạt động xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam sẽ diễn ra sôi động hơn trong thời gian còn lại của quý 1/2023. Đến quý 3 và quý 4/2023, khách hàng sẽ tìm đến các nước sản xuất như Brazil và Indonesia vì đây là thời điểm thu hoạch hồ tiêu của hai nước này.

Hiện nay hồ tiêu Việt Nam bị ảnh hưởng rất lớn từ thị trường tiêu thụ của các nước châu Âu, Mỹ, Trung Quốc... việc ngân hàng siết chặt tín dụng, tăng lãi suất khiến các doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn.

Trước những khó khăn của nông dân, một số địa phương đã có những cách làm sáng tạo, độc đáo giúp đỡ bà con. Ở Bà Rịa - Vũng Tàu, trong thời gian từ ngày 14-19/2, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 302 (Quân khu 7), dân quân thường trực huyện Châu Đức và đại diện các ban, ngành, đoàn thể cấp xã đã hỗ trợ nông dân 1.320 ngày công, giúp 27 hộ dân thu hoạch được hơn 20 tấn tiêu tươi (tương đương khoảng 7 tấn tiêu khô), tập trung vào gia đình có thanh niên nhập ngũ năm 2023 và những gia đình khó khăn trên địa bàn các xã Bàu Chinh, Quảng Thành, Bình Giã.

Hiện nay, nông dân huyện Châu Đức đang tổ chức thu hoạch hồ tiêu năm 2023. Giá tiêu hạt hiện nay chỉ khoảng 65 ngàn đồng/kg (tiêu hạt khô), trong khi nhân công hái tiêu mỗi ngày khoảng 300 ngàn đồng/công, nếu tính chi phí, nông dân không đủ tiền để thuê.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần