Giá tiêu hôm nay 28/3: Có nơi ở Đắk Song giá bán tiêu cao hơn 1,5 lần thị trường

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 28/3 trong khoảng 72.000 - 75.500 đồng/kg. Kết thúc tuần, giá tiêu Đông Nam Bộ giảm nhẹ 500 đồng/kg, trong khi giá tiêu Tây Nguyên giữ nguyên.

Giá tiêu hôm nay 28/3: Có nơi ở Đắk Song giá bán tiêu cao hơn 1,5 lần thị trường
Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 74.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 73.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 72.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 75.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 74.500 đồng/kg. Như vậy đầu giờ sáng nay giá tiêu tại các vùng trồng trọng điểm đang giữ nguyên so với cuối giờ chiều qua. Tổng hợp tuần này giá tiêu giảm ở đầu tuần và lấy lại những gì đã mất vào ngày thứ 4, 5. Khoảng thời gian cuối tuần là khi thị trường đi ngang. Kết thúc tuần, giá tiêu Đông Nam Bộ giảm nhẹ 500 đồng/kg, trong khi giá tiêu Tây Nguyên giữ nguyên.

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ giữ nguyên ở mức 38.000 rupee/tạ. Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 25/3/2021 đến ngày 31/3/2021 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 320,08 VND/INR. Tuần này giá tiêu Ấn Độ giảm nhẹ.

Từ đầu tháng 3 đến nay, giá tiêu trong nước tăng mạnh. Tuy nhiên cũng có giai đoạn giá giảm do điều chỉnh thị trường. Ông Nguyễn Văn Hợp -Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cho biết: Giá hồ tiêu tăng nhanh khiến bà con nông dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, diện tích và sản lượng không còn nhiều, chỉ một vài hộ có điều kiện tích trữ chờ giá lên rồi mới bán. Theo thống kê mới nhất, trên địa bàn huyện hiện còn hơn 2.500 ha hồ tiêu đang vào vụ thu hoạch. Năm nay, sản lượng hồ tiêu của huyện giảm đến 20-30%.

''Với mức giá này, người dân trồng hồ tiêu đã có lãi. Bán hay tiếp tục giữ chờ giá lên thêm là quyền của bà con. Nhưng với gia đình ít vốn thì nên bán để đầu tư tái sản xuất, không nên giữ lại vì chưa thể dự đoán chính xác giá cả thị trường thời gian tới sẽ ra sao'', Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê nhận định.

Bán hay trữ là câu hỏi của phần lớn người trồng hồ tiêu thời gian qua. Trong khi đó, nhiều hộ dân tại huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) đã có giá bán tiêu cao hơn 1,5 lần so với thị trường.

Ghi nhận tại vườn tiêu của anh Đào Văn Nga, ở thôn Thuận Bình, xã Thuận Hạnh (Đắk Song), lúc nào cũng nhộn nhịp tiếng người. Gần 70 nhân công, chủ yếu là người địa phương được anh Nga thuê hái tiêu từ giữa tháng 3/2021.

Vườn tiêu của gia đình anh Nga là một trong những vườn lớn nhất nhì xã Thuận Hạnh. Với hơn 15 ha đất liền thửa. Không chỉ có diện tích rộng, vườn tiêu của anh còn nổi tiếng nhiều năm nay với phương pháp chăm sóc theo hướng hữu cơ.

Vườn tiêu của gia đình anh Nga sử dụng 100% phân chuồng. Thường thì sau khi thu hoạch, anh Nga thuê người bón xung quanh các trụ tiêu với khoảng cách trung bình 1m. Vườn tiêu nhiều cỏ, nhưng chủ vườn không bao giờ dùng thuốc hóa học mà thuê nhân công đến phát dọn.

Anh Nga cho biết: Việc chăm sóc theo hướng hữu cơ thường tốn công hơn so với phương pháp chăm sóc thông thường, năng suất cũng giảm hơn. Tuy nhiên, sản phẩm tiêu hữu cơ lại rất được thị trường ưa chuộng và có giá bán cao hơn khoảng 1,5 lần so với tiêu thông thường. Do đó, nông dân hoàn toàn có thể “sống khỏe” nếu lựa chọn việc chăm sóc tiêu theo hướng hữu cơ.

Hiện gia đình anh Nga đã xây dựng hệ thống nhà lồng, nhà kho không chỉ giúp sản phẩm tiêu không bị bám đất, bụi mà còn bảo đảm thời gian phơi tiêu nhanh hơn. Nhà kho rộng, gia đình có thể bảo quản tốt sản lượng tiêu trung bình 80 tấn mỗi năm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần