Giá tiêu hôm nay 7/4: Nguồn cung toàn cầu thắt chặt, thương lái khó mua hàng

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 7/4 trong khoảng 63.000 - 65.500 đồng/kg. Nguồn cung hồ tiêu trên bình diện toàn cầu sẽ được duy trì liên tục. Hiện các giao dịch cầm chừng và khó mua hàng. Một vài tháng nữa, các nước sản xuất như Brazil và Indonesia tiếp tục thu hoạch hồ tiêu năm nay.

Giá tiêu hôm nay 7/4: Nguồn cung toàn cầu thắt chặt, thương lái khó mua hàng  
Giá tiêu hôm nay 7/4: Nguồn cung toàn cầu thắt chặt, thương lái khó mua hàng  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 64.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 63.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 63.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 65.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 65.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) niêm yết giá tiêu đen Lampung (Indonesia) chốt tại 3.596 USD/tấn, giảm 0,06%; giá tiêu đen Brazil ASTA 570 ở mức 2.950 USD/tấn; giá tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA giữ mức 4.900 USD/tấn.

Giá tiêu trắng Muntok 6.041 USD/tấn, giảm 0,07%; giá tiêu trắng Malaysia ASTA vẫn ở 7.300 USD/tấn.

Giá tiêu đen Việt Nam giao dịch ở 3.225 USD/tấn với loại 500 g/l, loại 550g/l mức 3.275 USD/tấn; giá tiêu trắng ở mức 4.780 USD/tấn. Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế liên tục điều chỉnh giảm giá tiêu xuất khẩu của Indonesia những ngày qua.

Vụ thu hoạch hồ tiêu tại Việt Nam cơ bản đã kết thúc, với sản lượng không được như kỳ vọng. Một vài tháng nữa, các nước sản xuất như Brazil và Indonesia tiếp tục thu hoạch hồ tiêu năm nay.

Như vậy nguồn cung hồ tiêu trên bình diện toàn cầu sẽ được duy trì liên tục. Tuy nhiên, theo phản ánh hiện các giao dịch cầm chừng và khó mua hàng. Nguyên nhân thì có nhiều.

Theo các chuyên gia, lý do về kinh tế vĩ mô, tình hình tài chính, ngân hàng, tỷ giá tác động một phần, còn chủ yếu là quyết định bởi cung cầu.

Không riêng Việt Nam, năm nay sản lượng sụt giảm còn được dự báo ở cả Brazil và Indonesia. Như quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á với Việt Nam, từ đầu năm giá tiêu xuất khẩu liên tục biến động, trong khi các công ty phản ánh họ rất khó tìm được nguồn hàng, do sản lượng đủ cung cấp cho nhu cầu nội địa.

Ở Brazil, thời tiết cực đoan từ đầu năm cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây hồ tiêu. 2 quốc gia trên đều là những nước xuất khẩu hồ tiêu lớn, chỉ đứng sau Việt Nam.

Với thị trường trong nước, hiện nông dân và thương lái vẫn có tâm lý găm hàng chờ giá cao. Sản lượng thực tế sẽ được các cơ quan hữu quan, tổ chức liên quan công bố trong thời gian tới. Tuy nhiên, có một sự thực được phản ánh trong suốt quãng thời gian vừa qua là người nông dân đã mất mùa còn mất giá.

Bao nhiêu kỳ vọng trước vụ mùa năm nay tiêu tan, khi giá bán tiêu thấp hơn tới 20.000 - 25.000 so với vụ trước. Trong khi chi phí tăng cao.