Giá tiêu hôm nay 8/4: Chỉ suy nhất giá tiêu Sri Lanka tăng trong tuần

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 8/4 trong khoảng 63.000 - 65.500 đồng/kg. Thị trường tuần này có phản ứng trái chiều khi chỉ có giá nội địa Sri Lanka được báo cáo tăng. Hiện nay vụ thu hoạch trong nước gần như đã xong ở các địa phương với năng suất không được như kỳ vọng.

Giá tiêu hôm nay 8/4: Chỉ suy nhất giá tiêu Sri Lanka tăng trong tuần  
Giá tiêu hôm nay 8/4: Chỉ suy nhất giá tiêu Sri Lanka tăng trong tuần  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 64.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 63.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 63.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 65.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 65.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) niêm yết giá tiêu đen Lampung (Indonesia) chốt tại 3.596 USD/tấn; giá tiêu đen Brazil ASTA 570 ở mức 2.950 USD/tấn; giá tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA giữ mức 4.900 USD/tấn.

Giá tiêu trắng Muntok 6.041 USD/tấn; giá tiêu trắng Malaysia ASTA vẫn ở 7.300 USD/tấn.

Giá tiêu đen Việt Nam giao dịch ở 3.225 USD/tấn với loại 500 g/l, loại 550g/l mức 3.275 USD/tấn; giá tiêu trắng ở mức 4.780 USD/tấn.

Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế đánh giá, thị trường tuần này có phản ứng trái chiều khi chỉ có giá nội địa Sri Lanka được báo cáo tăng. Giá tiêu Ấn Độ ổn định trong 3 tuần qua. Mặc dù đồng Rupiah của Indonesia mạnh lên so với USD những giá tiêu xuất khẩu của nước này không được cải thiện.

Hiện nay vụ thu hoạch trong nước gần như đã xong ở các địa phương. Ghi nhận của báo Đồng Nai, vụ thu hoạch năm nay, nông dân trồng tiêu gặp nhiều khó khăn vì nhiều vùng trồng tiêu trên địa bàn tỉnh rơi vào cảnh mất mùa do ảnh hưởng của thời tiết thất thường.

Nông dân trồng tiêu càng khó khăn khi giá tiêu bán ra giảm hơn 20 ngàn đồng/kg so với vụ thu hoạch năm ngoái. Hiện diện tích cây tiêu giảm mạnh so với vài năm trước đó. Nguyên nhân do hồ tiêu yếu thế cạnh tranh hơn so với nhiều cây trồng khác.

Vài năm trở lại đây, giá tiêu giảm mạnh, nông dân trồng tiêu liên tục gặp cảnh thua lỗ nên không có điều kiện đầu tư chăm sóc vườn tiêu. Đây là nguyên nhân khiến năng suất bình quân của 1ha tiêu hiện nay chỉ đạt hơn 2 tấn/ha, giảm gần một nửa so với mức năng suất cao của cây trồng này.

Trong khi đó, TTX đưa tin, hiện nay, nhà nông trồng hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bình Phước vừa thu hoạch xong niên vụ 2023 nhưng lại thiệt hại kép.

Theo các hộ dân, thời tiết năm nay diễn biến bất thường khiến nhiều diện tích trồng hồ tiêu giảm năng suất. Giá hồ tiêu dao động từ đầu mùa cho đến nay giảm hơn 20% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân năng suất tiêu giảm do diễn biến thời tiết không thuận lợi đã tác động không nhỏ đến sinh trưởng phát triển trong giai đoạn ra hoa, đậu trái. Những cơn mưa trái mùa vừa qua thường xuyên xảy ra vào giai đoạn phân hóa mầm hoa nên tỷ lệ đậu trái thấp, sản lượng giảm tùy vào khu vực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần