Giá trị của tình nghĩa và sự sẻ chia

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại lễ sơ kết 3 năm thực hiện cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn” từ năm 2011 – 2014 do Công đoàn (CĐ) ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức vừa qua, 180 tập thể và 42 cá nhân đã được Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội tặng Giấy khen và CĐ ngành Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen.

Trong 3 năm qua, ngành GD&ĐT Thủ đô đã tới thăm và hỗ trợ 13 ngành GD&ĐT các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Kon Tum, Lâm Đồng, Gia Lai…, với mức hỗ trợ từ 100 - 800 triệu đồng cùng nhiều quần áo, sách vở và đồ dùng học tập. Ngành cũng đã xây dựng được 4 nhà ở công vụ giáo viên cho 4 trường miền núi, khó khăn của Hà Nội…

Cũng trong 3 năm qua, các trường học của 30 quận, huyện, thị xã thuộc ngành GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức 264 đoàn lên giao lưu, ủng hộ các đơn vị trường học các tỉnh bạn với số tiền hơn 7 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật trị giá 3,4 tỷ đồng.

Xúc động nói về nghĩa cử thiện nguyện của thầy và trò Thủ đô, ông Nguyễn Xuân Yên - Chủ tịch CĐ ngành GD&ĐT tỉnh Lào Cai, một trong những địa phương được ngành GD&ĐT Hà Nội thường xuyên giúp đỡ chia sẻ: “Chúng tôi rất ấn tượng với tinh thần “tương thân, tương ái” đầy nhân văn của ngành Giáo dục Thủ đô, trong đó có chương trình “Ủng hộ áo ấm mùa đông” do CĐ ngành Giáo dục Hà Nội phát động sau khi nhận được thư ngỏ của ngành GD&ĐT địa phương chúng tôi về những khó khăn của học sinh địa phương khi mùa đông đến.

Chỉ sau 2 tuần, chúng tôi đã kịp thời nhận được hơn 200.000 chiếc áo ấm qua các chuyến xe chuyển tới 5 huyện của tỉnh. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các trường mỗi khi thầy và trò tỉnh chúng tôi xuống Hà Nội tham quan, giao lưu và trải nghiệm các phương pháp học tập mới. Điều này giúp chúng tôi từng bước nâng cao chất lượng dạy và học”.

Là một trong những đơn vị tích cực tham gia hoạt động này, trong suốt 3 năm học qua, trường THPT Chu Văn An đã ủng hộ, hỗ trợ giáo dục các tỉnh miền núi khó khăn 860.200.000 đồng tiền mặt. Đồng thời, quyên góp được nhiều hiện vật có giá trị quy đổi gần 1,2 tỷ đồng. Bà Nguyễn Minh Hà - Chủ tịch CĐ trường THPT Chu Văn An cho biết, phong trào “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn” không chỉ mang lại sự giúp đỡ tích cực cho những mảnh đời khó khăn mà còn tạo ra một sợi dây vô hình gắn kết cộng đồng và những tấm lòng biết yêu thương, biết sẻ chia... 

Theo lãnh đạo CĐ ngành Giáo dục Hà Nội, cuộc vận động còn là dịp tạo cơ hội để các trường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao lòng nhân ái, cụ thể hóa nét đẹp “Hà Nội vì cả nước” mà TP Hà Nội triển khai.