Giá USD tuột dốc, giá vàng tăng mạnh trong tuần đầu năm mới

D. Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuối tuần qua, giá bán USD tại các ngân hàng tiếp tục giảm sâu, trong khi vàng liên tiếp tăng giá trong các phiên giao dịch đầu tiên của năm mới.

Cuối tuần qua, tại Ngân hàng Vietcombank, giá bán USD giảm 55 đồng/USD, còn 22.610 đồng/USD. Giá bán USD tại Ngân hàng Eximbank giảm đến 60 đồng/USD, xuống 22.600 đồng/USD. Giảm mạnh nhất là Ngân hàng ACB, theo đó giá bán USD rơi từ 22.680 đồng/USD xuống 22.600 đồng/USD.
 
Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá bán USD tại các ngân hàng đã giảm 190-200 đồng/USD. Giá mua USD tiền mặt cũng giảm tương ứng khoảng 200 đồng/USD.
Trước khi tuột dốc mạnh trong những ngày gần đây, có một thời gian dài giá bán USD tại ngân hàng trụ ở mức cao 22.790-22.800 đồng/USD.

Các ngân hàng cho biết thông thường cuối năm doanh nghiệp thường bán USD để lấy VND nhằm trang trải lương, thưởng tết, tiền hàng…do vậy việc giá USD giảm vào cuối năm thường mang tính chu kỳ.

So với giá bán USD niêm yết tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước, hiện giá bán USD tại các ngân hàng đang thấp hơn 159 đến 169 đồng/USD.

Trong phiên cuối tuần, giá vàng đảo chiều đi xuống, nhưng tính chung trong tuần qua, kim loại này đã có một tuần tăng giá khởi đầu cho năm mới.
Hiện, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.172,2USD/oz, giảm 0,68% so với chốt phiên trước.
Giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2017 giảm 7,9USD, tương đương 0,7%, xuống chốt tại 1.173,4USD/oz trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.
Các yếu tố bất ổn như lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump, cuộc bầu cử sắp tới tại Pháp, Đức và Hà Lan, là những yếu tố có thể làm gia tăng nhu cầu trú ẩn bằng vàng. 
Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch đầu tiên sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ Năm mới đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần qua, giữa bối cảnh các nhà đầu tư chuyển hướng sử dụng nguồn thu từ chứng khoán và các tài sản rủi ro khác để mua kim loại quý này.
Việc đồng USD rời mức “đỉnh” của 14 năm qua và nhu cầu tiêu thụ vàng từ các thị trường lớn như Trung Quốc và Ấn Độ gia tăng đã giúp vàng tiếp tục duy trì đà tăng trong hai phiên liền sau đó, chạm mức cao nhất của một tháng. 
Giá vàng miếng SJC ngày thứ 6, 6/1 từng tăng lên mức 36,72 triệu đồng/lượng nhưng sau đó giảm dần. Đến 15g30 còn 36,57 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 4,57 triệu đồng/lượng.