Giá vẫn chưa xuống bằng giá trị thực

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trao đổi với báo giới về tình hình bất động sản sau khi ngân hàng đưa ra một số giải pháp "kích" thị trường, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho biết: Đây chỉ là các giải pháp tạm thời như bơm thêm tiền vào một số dự án bất động sản, hoặc Nhà nước đứng ra mua một số căn hộ, dự án để làm nhà ở xã hội, thu nhập thấp… mà những giải pháp này chỉ giải quyết một phần, chứ không

Hơn nữa, nhìn thực tế hàng loạt doanh nghiệp phá sản, lao động mất việc làm, hàng hóa không bán được, dự án phải đình hoãn, giãn tiến độ… thì có thể thấy, rất khó để nhìn thấy thị trường có khả năng phục hồi trong năm nay. 

Mặc dù, thời gian qua, giá bất động sản đã hạ khá nhiều, song thực chất giá vẫn chưa xuống bằng giá trị thực. Giá trị thực ở đây là giá trị khu đất đó cộng với chi phí xây dựng nhà, căn hộ. Có nhiều doanh nghiệp mua, thuê được đất công với giá rẻ, chi phí đền bù, giải tỏa mặt bằng rẻ mạt, nhưng khi thành đất dự án bán tới tay người tiêu dùng lại cao gấp trăm lần. Điều đó lý giải vì sao nhiều doanh nghiệp giảm giá 50% vẫn có lãi, và khách hàng vẫn chần chừ chưa dám mua, nhất là những người có nhu cầu mua để ở. 

Trước đây, thời điểm "bong bóng" bất động sản, giá căn hộ, nhà đất cao gấp 3 gấp 5, thậm chí gấp 7 lần giá trị thực, và bây giờ giá nhà đất đã giảm nhưng là giảm so với thời điểm "bong bóng" trước đây, chứ thực ra giá chưa thể nói là rẻ được. Theo tôi, những người có tiền cần thận trọng khi đầu tư vào nhà đất thời điểm này.