Giá vàng 1/3: Hạ “nhiệt” khi Nga và Ukraine nhất trí vòng đàm phán tới

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (1/3), giá vàng thế giới đã quay đầu giảm mạnh khi Nga và Ukraine kết thúc vòng đàm phán thứ nhất và nhất trí tiến đến vòng đàm phán thứ 2 sau đây vài ngày. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn ngược chiều đi lên.

Giá vàng thế giới giảm, trong nước vẫn ngược chiều tăng. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới giảm, trong nước vẫn ngược chiều tăng. Ảnh minh họa.

Chốt phiên đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới đứng phiên tại Mỹ ở mức 1.908 USD/ounce, tăng hơn 14 USD so với chốt phiên trước tại thị trường này. Tuy nhiên, đã giảm rất nhiều so với giao dịch tại phiên châu Á vào sáng qua.

Ngay đầu phiên sáng nay, lúc 8 giờ (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.904 USD/ounce, giảm mạnh 17 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường trong nước cũng bật tăng mạnh theo xu hướng thế giới. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại thị trường TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 65,25 - 66 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 65,25 – 66,02 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên đều tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 50.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán thu hẹp từ 900.000 đồng xuống còn 750.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 64,8 - 65,9 triệu đồng/lượng, đi ngang chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán kéo giãn lên 1,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 64,9 - 65,8 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 54,2 – 55,2 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá (mua-bán) quanh mức 54,3 – 55,2 triệu đồng/lượng, giảm 400.000 đồng/lượng chiều mua và giữ giá chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng.

Giá vàng quay đầu giảm là do, sau khi Ukraine đệ đơn gia nhập NATO thì đã quay lại đàm phán với Nga về tình hình căng thẳng trong khu vực.

Cuộc đàm phán diễn ra gần 5 giờ đồng hồ ngày hôm qua (28/2) tại vùng Gomel, gần biên giới Belarus-Ukraine. Cuộc đàm phán diễn ra ở cấp bộ trưởng của các Bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Văn hóa, Văn phòng Tổng thống của hai bên.

Sau đàm phán, Trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky, cho biết: Hai bên đã xem xét toàn bộ chương trình nghị sự một cách chi tiết và đã tìm ra được những quan điểm chung. Vòng đàm phán lần này hai bên đã thảo luận về một lệnh ngừng bắn. Hai bên đã nhất trí tiếp tục đàm phán vòng đàm phán thứ 2 ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus.

Chuyên gia nhận định, chưa biết kết quả đàm phán sẽ như thế nào, nhưng hai bên tìm được tiếng nói chung về một lệnh ngừng bắn sẽ tốt cho cả Nga và Ukraine. Sau khi Nga đã phá hủy được các căn cứ quân sự cần thiết tại Ukraine, việc đình chiến sẽ diễn ra chỉ có điều sớm hay muộn.

Bởi ngay từ đầu, khi Nga tiến quân vào phía Đông Ukraine đã cho biết, chỉ tấn công vào khu vực quân sự, nhằm đảm bảo an ninh cho 2 nước Cộng hòa tự xưng là Donetsk và Luhansk ở phía Đông của Ukraine đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận độc lập ngày 21/2.

Cuộc đình chiến có thế giúp Ukraine giải quyết căng thẳng leo thang trong khu vực với Nga để khối NATO xem xét đơn xin gia nhập, nhưng cũng có thể Ukraine tìm ra cho mình hướng đi mới trong tương lai.

Cùng với đó, một số quan chức của Cục dự trữ Liên bang Mỹ(Fed) cho biết: Nếu dữ liệu lạm phát vẫn tăng, Fed sẽ phải xem xét mức tăng lãi suất 0,5% điểm cơ bản vào tháng 3, thay vì 0,25% như dự kiến trước đó. Căng thẳng hạ “nhiệt” và lãi suất dự kiến tăng mạnh, do đó giới đầu tư đã chốt lời vàng, đẩy giá kim loại quý giảm mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần