Giá vàng 25/2: SJC mất gần 1 triệu đồng, không nên chạy theo thị trường

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng nay (25/2), giá vàng thế giới và trong nước cùng hạ “nhiệt” sau khi tăng lập đỉnh mới. Giá vàng SJC sau khi lên mức đỉnh cao nhất lịch sử 67 triệu đồng vào chiều qua đã nhanh chóng trở về dưới mức này trong phiên sáng nay.

Giá vàng trong nước đảo chiều mất gần 1 triệu đồng/lượng.
Giá vàng trong nước đảo chiều mất gần 1 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới đứng phiên tại thị trường Mỹ tại ngưỡng 1.903 USD/ounce, giảm hơn 6 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Đầu phiên sáng nay, lúc 8 giờ phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.912 USD/ounce, đi ngang so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Sau khi Nga đã đưa quân đội vào Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng tại miền Đông Ukraine để thực hiện "chiến dịch đặc biệt nhằm bảo vệ người dân" vùng ly khai vào cuối giờ sáng qua (giờ Hà Nội), thì chiều qua giá vàng thế giới đã tăng mạnh có lúc lên trên 1.970 USD/ounce.

Như vậy, trong ngày hôm qua, giá vàng trên thị trường quốc tế có khi đã tăng đến hơn 60 USD/ounce so với chốt phiên trước đó, nhưng rồi cũng đánh mất toàn bộ mức giá đã tăng khi vào phiên của thị trường Mỹ trong đêm qua (giờ Hà Nội)

Giá vàng trong nước hôm qua cũng đi theo xu hướng thế giới, vọt tăng lên trên ngưỡng 67 triệu đồng/lượng.

Tại Tập đoàn Doji, đóng cửa phiên chiều qua giá vàng SJC (mua – bán) ở mức 65,2 - 67,5 triệu đồng/lượng. Tại Phú Quý niêm yết giá vàng SJC (mua – bán) ở mức 65,4 - 66,8 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử của giá vàng Việt Nam từ trước đến nay.

Sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường trong nước đã quay đầu giảm mạnh về dưới ngưỡng 67 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại thị trường TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 65,5 – 66,4 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 65,5 – 66,42 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên đều tăng 550.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 750.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã tăng đến 2 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 65 – 66,4 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 900.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này cũng đã tăng đến 2,2 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 1,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 65,3 – 66,7 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng đến 2,2 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 1,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 54,8 – 55,6 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng đến 800.000 đồng/lượng vàng nhẫn. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá (mua-bán) quanh mức 54,7 – 55,6 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng đến 800.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng.

Nguyên nhân dẫn đến giá vàng tăng mạnh trong phiên chiều hôm qua thì đã rõ, do nhà đầu tư lo ngại chiến sự leo thang tại Ukraine, khi Nga đưa quân đội vào 2 vùng ly khai miền Đông của Ukraine.

Mặc dù, những căng thẳng tại Ukraine chưa được hạ “nhiệt”, nhưng giới đầu tư đã chốt lời vàng, đẩy giá kim loại quý lùi sâu về sát ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Thị trường tài chính Mỹ đêm qua (giờ Hà Nội) đã có phiên diễn biến trái ngược nhau. Đầu phiên, các chỉ số chứng khoán cũng rơi điểm mạnh mất từ hơn 1% đến hơn 3% điểm. Tuy nhiên, cuối phiên cả 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đều tăng. Trong đó, S&P500 tăng 1,5%, còn Nasdaq tăng mạnh tới 3,34%, chỉ có Dow jones tăng nhẹ gần 0,3%.

Lý giải vấn đề này, chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư đã nhìn nhận lại thị trường một cách khách quan, không chạy theo những diễn biến của địa chính trị. Bởi, giới phân tích cũng như đầu tư cho rằng, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ khó leo thang thành chiến tranh quân sự tại khu vực và thế giới. Các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu đối với Nga chủ yếu làm giá dầu, khí đốt leo thang, còn nền kinh tế Nga không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế thế giới. Kinh tế Nga chỉ chiếm 1,7% kinh tế thế giới.

Những đánh giá này đã khiến các nhà đầu tư nhìn nhận lại thị trường, khi căng thẳng leo thang thì các hãng công nghệ, logistics sẽ tăng cường hoạt động để đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa trên thị trường, kinh tế các khu vực vẫn đang hồi phục mạnh. Do đó, họ đã đẩy mạnh bán ra nhằm chốt lời vàng và bắt đáy cổ phiếu giá thấp.

Đối với giá vàng tại Việt Nam, khi SJC leo cao lên trên ngưỡng 64 triệu đồng/lượng, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư không nên mua vào. Chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư không nên đầu tư lướt sóng vàng tại thời điểm này. Bởi giá tăng nhanh, cũng có thể sụt giảm nhanh, khi đó không kịp trở tay. Điều này đã đúng trong phiên chiều qua và sáng nay, khi giá vàng tăng chóng mặt lên gần 3 triệu đồng trong 1 phiên hôm qua, thì sáng nay đã mất gần 1 triệu đồng, chỉ sau một giấc ngủ đêm.