Giá vàng chịu áp lực mạnh, khi Fed họp kỳ cuối cùng năm 2019

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi – Sáng nay (10/12), giá vàng thế giới và trong nước đều cơ bán đi ngang. Tuy nhiên, giới phân tích lại cho rằng vàng đang chịu áp lực lớn khi báo cáo việc làm của Mỹ đầy khả quan; Trung Quốc đang mong muốn có được thỏa thuận thương mại hoặc bước chuyển với Mỹ trước ngày 15/12, khi Mỹ đánh thuế bổ sung.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.461 USD/oz, nhích nhẹ hơn 1 USD so với chốt phiên trước.
Đầu phiên sáng nay, lúc 8 giờ (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở quanh mức trên 1.461 USD/oz, cũng nhích nhẹ so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua, đi ngang so với chốt phiên Mỹ trước đó vài giờ.
Sáng nay giá vàng SJC trên thị trường cả nước niêm yết ngang giá so với chốt phiên trước.
Cụ thể, lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC trên thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh giao dịch quanh mốc 41,2 – 41,42 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch quanh mốc 41,2 – 41,44 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều niêm yết ngang giá cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 230.000 - 250.000 đồng/lượng.
 Giá vàng thế giới và trong nước đi ngang. Ảnh minh họa.

Cùng thời điểm, tại Tập đoàn Doji, mở cửa phiên sáng nay niêm yết giá vàng miếng SJC giao dịch quanh mức 41,25 – 41,4 triệu đồng/lượng trên thị trường Hà Nội, ngang giá cả chiều mua vào và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán 150.000 đồng/lượng.
Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở quanh mức 41,22 – 41,37 triệu đồng/lượng, ngang giá cả chiều mua vào và chiều bán ra so với phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 170.000 đồng/lượng.
Công ty Phú Nhuận niêm yết vàng miếng SJC ở thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh quanh mức 41,15 – 41,4 triệu đồng/lượng, niêm yết ngang giá cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước. Chênh lệch mua bán 250.000 đồng/lượng.
Vàng nhẫn sáng nay các DN niêm yết ngang giá so với chốt phiên trước. Cụ thể, vàng nhẫn phú quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết giá mua - bán khi mở cửa ở mức 41 – 41,45 triệu đồng/lượng, ngang giá chiều mua vào và chiều bán ra. Chênh lệch mua bán 450.000 đồng/lượng.
Vàng nhẫn tròn trơn rồng thăng long được công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết ngang giá so với chốt phiên hôm qua, mua – bán ở mức 41,26 – 41,71 triệu đồng/lượng, ngang giá so với chốt phiên hôm qua. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán ở mức 450.000 đồng/lượng.
Vàng nhẫn VIETNAMGOLD được Công ty kinh doanh vàng Việt Nam niêm yết quanh mức 41– 41,45 triệu đồng/lượng, ngang giá so với chốt phiên hôm qua 4/12, Chênh lệch mua bán 500.000 đồng/lượng.
Giới phân tích nhận định, giá vàng đi ngang là do nhà đầu tư chờ đợi phiên họp cuối cùng của năm 2019 vào ngày hôm nay 10/12. Nhà đầu tư không kỳ vọng gì về chính sách lãi suất từ Fed, mà họ chờ đợt những phân tích, đánh giá của cơ quan này về nền kinh tế lớn nhất thế giới có chịu rủi ro khi chiến tranh thương mại kéo dài hay không, mức độ rủi ro thế nào. Cùng với đó là những nhận định của Fed về nền kinh tế thế giới.
Nhiều phân tích cho biết: Giá vàng có thể chịu áp lực rất lớn, khi Mỹ vừa công bố báo cáo việc làm biên chế phi nông nghiệp tháng 11 đạt 266.000,  vượt xa kỳ vọng và tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn 3,5% thấp nhất kể từ năm 1969. Tăng trưởng GDP cho quý IV của Mỹ dự báo cũng đang ở mức khá tốt.
Cùng với đó, Nhà Trắng cho biết: Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới một thỏa thuận thương mại. Phía Trung Quốc cũng đang hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ trong thời gian sớm nhất có thể, hai bên vẫn tiếp tục các cuộc đàm phán trước khi Mỹ kích hoạt các mức thuế mới đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc ngày 15/12 tới đây.
Như vậy, nếu Fed có những thông tin chính thức về nền kinh tế Mỹ đầy khả quan như dự báo, và Mỹ - Trung có thể chưa đạt được thỏa thuận thương mại, nhưng sẽ có những chuyển biến mới trong đàm phán thương mại trước ngày 15/12 thì giá vàng có thể giảm mạnh.
Tuy nhiên, một số phân tích cũng cho biết: Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẵn sàng quay lưng nếu một số điều kiện trong thỏa thuận thương mại không được đáp ứng.
Những phân tích cho thấy, giá vàng đang chịu áp lực nhiều từ báo cáo kinh tế Mỹ và thỏa thuận thương mại. Khuyến cáo của chuyên gia, nhà đầu tư nên theo doi sát thị trường để có quyết định đầu tư tốt nhất từ vàng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần