Giá "vàng đen" giảm theo tình hình Syria

Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá dầu thô thế giới tăng mạnh trong hai ngày qua, sau khi có tin nói rằng Mỹ và các...

Kinhtedothi - Giá dầu thô thế giới tăng mạnh trong hai ngày qua, sau khi có tin nói rằng Mỹ và các đồng minh phương Tây chuẩn bị có hành động quân sự nhằm vào Syria, với cái cớ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường hôm 21/8 vừa qua, làm hơn một nghìn người thiệt mạng.

Còn giá dầu thế giới phiên 29/8 đi xuống, chấm dứt hai phiên tăng giá, trước khả năng Mỹ và đồng minh trì hoãn tấn công Syria.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Trước đó có nhiều tin tức đồn đoán rằng, Mỹ và các đồng minh phương Tây sẽ tiến đánh Syria vào ngày 29/8, song giờ G đã trôi qua, mà Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn chưa nhấn nút khởi động cuộc chiến. Theo giới phân tích, nguy cơ xảy ra cuộc chiến là rất lớn, nhưng thời gian chính thức thì vẫn chưa rõ ràng.

Thêm vào đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã khẳng định rằng, cuộc tấn công vào Syria sẽ được giới hạn phạm vi, không nhằm mục đích lật đổ chế độ của Tổng thống Assad cũng như thay đổi cán cân lực lượng giữa quân đội Syria với lực lượng nổi dậy. Nói một cách khác, đây sẽ là một cú đánh chớp nhoáng.

Trong một bối cảnh chưa rõ ràng như vậy, những sức ép được cho là từ cuộc chiến Syria đối với thị trường năng lượng chắc chắn đã được xoa dịu phần nào. Và đây là lý do căn bản để giá dầu thô giao sau trên các sàn giao dịch hàng hóa New York và London phải giảm nhiệt.

Chốt phiên này, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 10/2013 giảm 1,39 USD xuống 108,80 USD/thùng.

Phiên giao dịch liền trước, giá dầu thô giao sau đã tăng 1% lên 110,10 USD mỗi thùng, mức cao nhất trong hơn 2 năm qua.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô Brent Biển Bắc cũng giảm mạnh tới 1,45 USD, tương ứng với mức giảm 1,2%, xuống còn 115,16 USD mỗi thùng. Phiên liền trước, giá dầu Brent Biển Bắc hợp đồng loại này tăng 2%. Hiện khoảng chênh lệch giá giữa dầu thô New York và dầu Brent Biển Bắc còn hơn 6 USD.