Giá vàng dự báo tăng cao do căng thẳng Nga-Ukraine leo thang

Ngọc Diệp
Chia sẻ

Yếu tố chính dẫn dắt sự tăng giá của kim loại hiếm này vẫn đến từ những bất ổn xoay quanh Nga và Ukraine

Giá vàng hôm nay đã lên mức cao nhất trên thị trường thế giới trong 9 tháng trở lại đây sau khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cụ thể, giá vàng giao ngay đã tăng khoảng 0,2% lên 1.909.54 USD/ounce, trong khi giá vàng giao hợp đồng tương lai tại Mỹ cũng tăng 0,7% lên 1.913,6 USD/ounce.

Trong khi đó, giá dầu thô đang trên đà tăng trở lại sau đà đi xuống từ tuần trước có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ cho xu hướng tăng của giá kim loại hiếm.

“Ở phiên giao dịch hôm nay, chỉ số đồng đô la và trái phiếu có thời hạn 10 năm tiếp tục giảm nhẹ, và điều này cũng tác động tích cực vào giá vàng”, Nirpendra Yadav, nhà phân tích tại Swastika Investmart cho biết.

Tuy nhiên, yếu tố chính dẫn dắt sự tăng giá của kim loại hiếm này vẫn đến từ những bất ổn xoay quanh Nga và Ukraine. Vào cuối tuần trước, chính quyền Washington khẳng định sẽ sớm có một cuộc tấn công xảy ra, dựa trên các thông tin tình báo.

Trong động thái đáp trả, Nga khẳng định nước này không hề có kế hoạch quân sự nhằm vào quốc gia láng giềng, bất chấp việc duy trì sự hiện diện của gần 150.000 binh sĩ ở khu vực biên giới hai nước.

Amit Khare, chuyên gia phân tích tại Ganganagar Commodity, cho rằng sự bất định nằm ở việc liệu Mỹ và NATO sẽ phản ứng thế nào trước bất cứ hành động quân sự của Nga tại Ukraine.

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công nhận độc lập đối với hai vùng ly khai miền đông Ukraine, đồng thời cho biết sẽ sớm đưa quân vào đây với mục đích gìn giữ hoà bình.

“Những diễn biến mới ở Đông Âu khiến nhà đầu tư đổ xô vào mua vàng nhằm mục đích giữ tài sản,” chuyên gia Manoj Kumar Jain tại công ty nghiên cứu Prithvi Finmart Commodity Research nói, đồng thời nhận định giá vàng sẽ còn tăng cao trong những phiên giao dịch tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần