Giá vàng giảm khi kinh tế cho tín hiệu lạc quan

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (22/1), giá vàng thế giới đảo chiều giảm khi nền kinh tế Mỹ cùng như nhiều khu vực trên thế giới cho tín hiệu lạc quan.

Giá vàng giảm khi các nền kinh tế cho tín hiệu tích cực.
Giá vàng giảm khi các nền kinh tế cho tín hiệu tích cực.

Chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ đứng phiên ở mức hơn 1.838 USD/ounce, giảm nhẹ 2 USD so với chốt phiên trước tại thị trường này. Trong phiên giao dịch, có lúc giá vàng thế giới đã vọt lên ngưỡng 1.845 USD/ounce, nhưng cuối phiên đã quay đầu giảm.

Đầu phiên sáng nay, trên thị trường châu Á, lúc 10 giờ 5 phút (giờ Hà Nội) giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.841 USD/ounce, giảm nhẹ 1 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường trong nước đi ngang so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 10 giờ 5 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 61,15 - 61,75 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 61,15 - 61,77 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên đều tăng 50.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 61,05 - 61,65 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng.

Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 61,3 - 61,7 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và tăng  chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 400.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 52,8 - 53,5 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá (mua-bán) quanh mức 52,7 – 53,5 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm là do giới đầu tư chốt lời sau khi đã tăng mạnh đến trên 30 USD chỉ sau 2 phiên vừa qua. Cùng với đó, những thông tin tích cực về nền kinh tế Mỹ đã khiến giá vàng giảm. Cụ thể, thông tin từ Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen tại cuộc gặp với các thị trưởng trên cả nước diễn ra ở Washington, bà cho biết, mặc dù biến thể Omicron đặt ra một thách thức và sẽ tác động đến sự tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong những tháng tới, nhưng sẽ không thể cản trở được đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Gói cứu trợ kinh tế mà Tổng thống Biden thúc đẩy và được Quốc hội thông qua hồi tháng 3 năm 2021 sẽ hỗ trợ đà phục hồi kinh tế của Mỹ trước nguy cơ xuất hiện các biến thể mới. Hiện 350 tỷ USD cứu trợ khẩn cấp đã được phân bổ cho chính quyền các địa phương.

Cùng với đó, thông tin vốn đầu tư FDI tăng vọt trên toàn cầu trong năm 2021 là minh chứng cho sự phục hồi kinh tế ở các khu vực và có thể năm 2022 sẽ cho kết quả sản xuất kinh doanh. Cụ thể, báo cáo tại Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho biết, vốn FDI toàn cầu năm 2021 đã tăng 77% so với năm 2020, từ mức 929 tỷ USD lên ước tính 1.650 tỷ USD năm 2021.

Trong đó, các nền kinh tế phát triển ghi nhận mức tăng vốn FDI mạnh nhất từ trước đến nay, châu Âu với hơn 80% vốn FDI tăng trong các nền kinh tế chủ chốt của khu vực. Vốn FDI vào Mỹ đã tăng hơn gấp đôi do sự gia tăng các hoạt động mua bán và sáp nhập xuyên biên giới. Vốn FDI ở các nền kinh tế đang phát triển tăng 30% lên gần 870 tỷ USD, trong đó có Đông và Đông Nam Á, khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Những thông tín kinh tế tích cực đã khiến giới đầu tư giảm lượng đầu cơ tài sản phòng ngừa rủi ro là vàng.