Giá vàng hôm nay 11/5: Lạm phát giảm nhưng vàng vẫn leo cao

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay (11/5) trên thị trường thế giới vẫn tăng so với phiên trước. Đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), Mỹ đã công bố chỉ số lạm phát tháng 4 giảm so với tháng trước, mặc dù tín hiệu tích cực từ nền kinh tế nhưng giới đầu tư vẫn gom mạnh vàng.

Giá vàng thế giới vẫn tăng so với phiên trước. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới vẫn tăng so với phiên trước. Ảnh minh họa.

Cụ thể, lúc 8 giờ 10 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á ở quanh ngưỡng 2.035 USD/ounce, tăng nhẹ 2 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua, và tăng 5 USD so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.

Trước đó, chốt phiên tại thị trường Mỹ đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức gần 2.030 USD/ounce, giảm hơn 6 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC tại thị trường tự do sáng nay cũng tăng so với chốt phiên trước, đi theo xu hướng thế giới. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại thị trường TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 66,55 – 67,15 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 66,55 – 67,17 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 50.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 600.000 đồng/lượng. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã giảm 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội, mua - bán quanh mức 66,5 – 67,1 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này cũng đã giảm 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại công ty Phú Quý 66,55 – 67,15 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 600.000 đồng/lượng. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này cũng đã giảm 150.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn sáng nay đi ngang so với phiên trước. Cụ thể, vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 56,4 – 57,4 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán 1 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Doji 9999 của Tập đoàn Doji niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 56,45 – 57,4 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 950.000 đồng/lượng.

Đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), Mỹ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức dự báo và đạt được của tháng trước là 5%. Đây là mức thấp nhất trong 2 năm qua, thấp đáng kể từ mức đỉnh của giữa năm 2022 (9,1%). Các lĩnh vực giảm giá sâu như thực phẩm, vé máy bay, dịch vụ lưu trú…

Tuy nhiên, một số mặt hàng thiết yếu khác vẫn tăng so với dự báo như nhà ở, ô tô, xăng dầu. Đặc biệt, CPI trong lĩnh vực nhà ở đã tăng 8,1% so với năm trước.

Theo một số chuyên gia, giá vàng khó giảm sâu, bởi nhìn vào lạm phát tổng thể có giảm chút ít, nhưng ở một số lĩnh vực không hề giảm mà còn tăng. Điều này cho thấy, lạm phát đang ăn sâu, bám rễ vào nền kinh tế. Trong khi đó, các gia đình vay tiêu dùng cũng đang phải đối mặt với lãi suất cao.

Sau báo cáo lạm phát, một số tổ chức và chuyên gia đưa ra nhận định, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng ngừng tăng lãi suất kỳ tiếp theo vào tháng 6 tới đây, thay vì còn 1 lần tăng nữa mới dừng như dự báo trước đó.

Thông tin Fed ngừng tăng lãi suất đã giúp giá vàng không rơi sâu ở phiên Mỹ đêm qua, và bật tăng ngay trong phiên sáng nay trên thị trường châu Á.

Một nguyên nhân nữa mà giới đầu tư dự báo Fed sớm ngừng tăng lãi suất nhằm giữ ổn định nền kinh tế. Bởi nếu lãi suất vẫn tăng cao sẽ đặt nền kinh tế lớn nhất thế giới vào tình cảnh có thể suy thoái, còn thị trường tài chính toàn cầu có thể lung lay, trong khi bài toán trần nợ công Chính phủ Mỹ chưa được giải quyết.

Bởi những lý do kể trên, giới đầu tư vẫn đẩy mạnh mua vàng, chỉ có một số ít chốt lời, do đó giá vàng vẫn tăng bất chấp lạm phát giảm. Phiên ngày 10/5, Quỹ lớn SPDR tiếp tục gom ròng hơn 4 tấn vàng.

Vào tối nay (giờ Hà Nội), Mỹ tiếp tục công bố chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4. Dự báo chỉ số PPI sẽ giảm từ mức 0,5% tháng 3 về mức 0,3% trong tháng 4. Nếu chỉ số này giảm sẽ giúp cho CPI tháng 5 và những tháng tiếp theo có chiều hướng giảm tiếp.

Chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng mua vào lúc này khi giá vàng thế giới đã khá cao. Bởi chỉ cần chỉ số PPI giảm sẽ khiến vàng quay đầu đi xuống.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần