Giá vàng hôm nay 12/11: Tiếp tục tăng mạnh ở cả thị trường trong nước và quốc tế

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (12/11), giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh, bất chấp đồng USD và lợi suất trái phiếu đi lên. Tổng thống Mỹ Biden cho biết ông sẽ cùng Chính phủ giải quyết vấn đề lạm phát hiện nay. Mặc dù vậy, giới đầu tư vẫn gom mạnh vàng để tránh rủi ro cho dòng tiền và tìm kiếm lợi nhuận.

 Giá vàng tiếp tục tăng mạnh ở cả thị trường quốc tế và trong nước. Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.861 USD/ounce, tăng 12 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.
Đầu phiên sáng nay, tại thị trường châu Á, lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay ở quanh mức 1.859 USD/ounce, tăng 12 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.
Sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường trong nước tiếp tục tăng mạnh so với chốt phiên trước, vượt ngưỡng 60 triệu đồng/lượng. Cụ thể, lúc 8 giờ 40 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 59,5 – 60,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 59,5 – 60,22  triệu đồng/lượng.
Các thị trường trên đều tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã tăng đến 500.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng. Quy đổi theo tỷ giá trong ngày, giá vàng SJC đang cao hơn vàng thế giới khoảng 7,5 triệu đồng/lượng.
Các doanh nghiệp sáng nay cũng tăng giá vàng miếng SJC so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 59,5 – 60 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, DN này đã tăng đến 500.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 500.000 đồng/lượng.
Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 59,35 – 59,95 triệu đồng/lượng đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng đến 350.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán ở mức 700.000 đồng/lượng.
Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 52,45 – 53,1 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng đến 350.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 750.000 đồng/lượng.
Nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold giao dịch quanh mức 52,1 – 53 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng đến 400.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.
Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu về chỉ số CPI tháng 10 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với dự báo 5,9% dự báo trước đó và CPI tháng 10 tăng 0,9% so với tháng trước, cao hơn so với ước tính 0,6% trước đó, cao nhất trong vòng hơn 30 năm trở lại đây.
Thổng thống Mỹ - ông Biden mới phát đi thông tin, ông sẽ cùng Chính phủ Mỹ bằng nhiều biện pháp để hạ nhiệt lạm phát, như tích cực kết nối cung cầu, hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng. Đồng thời sẽ triển khai gói đầu tư cơ sở hạ tầng cũng là để giúp cho hoạt động giao thương thuận lợi.
Sau thông tin này, đồng USD đã tăng vọt và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã tăng cao. Chỉ số Dollar-Index, thước đo sức mạnh của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ đã tăng 0,2%, lên ngưỡng 95,023 điểm, mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng mạnh từ trên 1,3% lên 1,57%.
Tuy nhiên, bất chấp đồng USD có tăng mạnh, hay lợi suất trái phiếu tích cực thì giới đầu tư vẫn lo ngại lạm phát tiếp tục gia tăng nên họ đã đẩy mạnh mua vàng, đi ngược với quy luật của thị trường. Chuyên gia nhận định, giá vàng tăng ngoài giới đầu tư lo ngại về lạm phát thì họ đẩy mạnh mua vào nhằm tìm kiếm cơ hội đem lại lợi nhuận cao dịp cuối năm nay và đầu năm sau khi nhu cầu tiêu dùng vàng ở thị trường châu Á tăng mạnh, nhất là tại Ấn Độ và Trung Quốc.
Với các nhà đầu tư, mức giá hiện tại vẫn còn hấp dẫn khi mà cả yếu tố thị trường, môi trường kinh tế và tâm lý nhà đầu tư đều hỗ trợ vàng. Chuyên gia dự báo, giá vàng thế giới có thể vượt ngưỡng 1.917 USD/ounce khi nhu cầu tăng mạnh trên thị trường dịp cuối năm nay và đầu năm sau.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần