Giá vàng hôm nay 12/8: Thế giới tăng mạnh, Fed sẽ cắt giảm lượng mua trái phiếu ngay trong quý 4/2021

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (12/8), giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh, khi CPI của Mỹ như dự báo và Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lượng mua trái phiếu ngay trong quý 4 năm nay.

 Giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh. Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.751 USD/ounce, tăng hơn 23 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.
Đầu phiên sáng nay, tại thị trường châu Á, lúc 8 giờ (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay ở quanh mức 1.749 USD/ounce, tăng hơn 24 USD/ounce so với cùng thời điểm này sáng qua.
Giá vàng SJC tại thị trường trong nước sáng nay không có biến động so với chốt phiên hôm qua. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 56,2 – 56,9 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 56,2 – 56,92 triệu đồng/lượng.
Các thị trường trên đều đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.
Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 56,15 - 57,7 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán vẫn giữ ở mức 1,45 triệu đồng/lượng.
Tại Công ty Phú Quý, giá vàng miếng SJC niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 56,3 - 57,3 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.
Sáng nay, vàng nhẫn tăng so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng nhẫn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 49,8 – 51,1 triệu đồng/lượng, đi ngang chiều mua và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán so với phiên hôm qua. Chênh lệch mua - bán là 1,3 triệu đồng/lượng.
Nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold giao dịch quanh mức 50 - 52 triệu đồng/lượng, niêm yết ngang giá so với phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 2 đồng/lượng.
Thị trường vàng trong phiên đã nhận được khá nhiều thông tin cả hỗ trợ và không hỗ trợ. Trong đó, thông tin được chờ đợi nhất đó là chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 7 của Mỹ tăng 0,5% so với tháng trước, đúng với dự báo trước đó, nhưng thấp hơn mức tăng 0,9% trong tháng 6. Nếu trừ giá nguyên liệu và thực phẩm thì chỉ số CPI lõi chỉ tăng 0,3% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm trước, CPI 7 tháng tăng 5,4%, cũng bằng với dự báo.
Sau thông tin này, Fed đã phát đi tín hiệu rằng, việc làm tăng trưởng mạnh mấy tháng gần đây và lạm phát đã thỏa mãn các điều kiện để thắt chặt tiền tệ. Fed dự kiến sẽ giảm bớt lượng mua trái phiếu doanh nghiệp ngay trong quý 4 năm 2021 và tăng lãi suất vào cuối năm 2022.
Những thông trên này đã làm đồng USD tiếp tục mạnh lên. Theo quy luật thông thường, khi USD mạnh lên thì vàng sẽ chịu áp lực giảm mạnh. Tuy nhiên, thị trường lại chứng kiến sự đi ngược của giá vàng.
Nhận định của chuyên gia, giá vàng tăng mạnh bất chấp những thông tin gây áp lực từ Fed là do: Thượng viện Mỹ thông qua 2 gói hỗ trợ với 4.500 tỷ USD, lượng tiền khủng sẽ đổ vào thị trường từ 2 gói hỗ trợ này, có thể đẩy mạnh lạm phát tăng “nóng”, đồng USD sẽ rẻ đi, không còn giữ được vị thế như hiện tại.
Việc Fed cắt giảm lượng mua trái phiếu trong quý 4 này cũng chỉ là không bổ sung thêm tiền vào nền kinh tế chứ chưa hạn chế lượng tiền lưu thông.
Cùng với đó, dịch bệnh Covid-19 với biến thể Dellta đang gia tăng mạnh ở nhiều quốc gia, trong đó có cả Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng, các nền kinh tế sẽ chịu rủi ro do dịch bệnh.
Thông tin về gói hỗ trợ và dịch bệnh đã khiến nhà đầu tư đẩy mạnh mua vàng nhằm tránh rủi ro cho dòng tiền.