Giá vàng hôm nay 12/8: Tiếp tục lùi sâu, thông tin kinh tế tích cực

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay 12/8, trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm so với phiên trước. Sau báo cáo chỉ số CPI giảm, Bộ Lao động Mỹ vừa công bố chỉ số PPI và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đều giảm so với dự báo.

Giá vàng thế giới giảm. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới giảm. Ảnh minh họa.

Sáng nay (12/8), lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.786 USD/ounce, giảm gần 2 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên tại thị trường Mỹ đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng tại mức 1.788 USD, giảm hơn 3 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC sáng nay cơ bản đi ngang so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 66,2 – 67,2 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 66,2 - 67,22 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 1 triệu đồng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 66,05 – 67,05 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch 2 chiều mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 66,1 – 67,1 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 52,55 - 53,35 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng 200.000 đồng/lượng vàng nhẫn. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Vàng nguyên liệu 9999 của Tập đoàn Doji, niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 52,55 - 53,35 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Sau khi công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của Mỹ giảm từ mức 9,1% trong tháng 6 xuống 8,5% trong tháng 7, đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội), Bộ Lao động Mỹ đã công bố thêm 2 chỉ số cho thấy nền kinh tế Mỹ đã phát đi tín hiệu khả quan.

Cụ thể, chỉ số chỉ số giá sản xuất (PPI) đã giảm từ 1% trong tháng 6, xuống 0,5% trong tháng 7. Tuy có cao hơn mức dự báo ở 0,2%, nhưng đã là 1 trong 2 tháng có chỉ số PPI thấp nhất từ đầu năm 2022 đến nay. Đây là chỉ số đo lường sự thay đổi trong giá hàng hóa được bán bởi các nhà sản xuất, dự báo hàng đầu về lạm phát giá tiêu dùng tổng thể.

Cùng với đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tuần qua ở mức 262.000 đơn. Tuy vẫn tăng hơn mức của tuần trước đó là 260.000 đơn, nhưng thấp hơn mức dự báo 263.000 đơn.

Chuyên gia nhận định, nền kinh tế Mỹ đang có những tín hiệu tích cực đó là chỉ số lạm phát đã giảm sau khi đạt đỉnh mức 40 năm. Chỉ số PPI giảm mạnh cho thấy các nhà sản xuất đã giảm giá bán ra, tức mức giá phản ánh vào CPI đã giảm. Số người mất việc lạm đã chậm hơn dự báo.

Điều này cho thấy việc tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã có hiệu quả. Mặc dù vậy, nhưng giới đầu tư vẫn không bán vàng ồ ạt. Bởi tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức rất cao. Chuyên gia dự báo, Fed có thể còn tăng mạnh lãi suất đồng USD.

Khi lãi suất tăng mạnh, thị trường vàng có thể diễn theo 2 chiều hướng. Có thể giá vàng sẽ giảm mạnh khi đồng USD tăng. Tuy nhiên, khi lãi suất tăng, có thể khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn giá rẻ để duy trì sản xuất, buộc phải đào thải lao động nhiều hơn. Như vậy, nền kinh tế Mỹ chưa thực sự ổn định theo chiều tích cực mà vẫn còn rủi ro. Với những dự báo trên, nhà đầu tư vẫn nắm giữ vàng chờ cơ hội.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần