Giá vàng hôm nay 13/7: Tăng mạnh sau báo cáo lạm phát

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay (13/7), trên thị trường thế giới tăng mạnh so với phiên trước. Nền kinh tế Mỹ cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực khi chỉ số lạm phát được kiểm soát tốt. Điều này khiến đồng USD lao dốc đẩy giá vàng tăng vọt.

Giá vàng thế giới tăng mạnh. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới tăng mạnh. Ảnh minh họa.

Sáng nay, lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á ở quanh ngưỡng 1.956 USD/ounce, tăng mạnh 20 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức trên 1.957 USD/ounce, tăng mạnh 32 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC tại thị trường tự do sáng nay tăng so với chốt phiên trước, mức tăng không nhiều. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại thị trường TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 66,65 – 67,25 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 66,65 – 67,27 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 50.000 đồng chiều mua và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội, mua - bán quanh mức 66,55 – 67,2 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 550.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Bảo Tín Minh Châu 66,65 – 67,2 triệu đồng/lượng, niêm yết ngang giá cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 550.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn sáng nay cơ bản đi ngang so với phiên trước. Cụ thể, vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng được Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết (mua - bán) ở mức 55,78 – 56,63 triệu đồng/lượng, đi ngang chiều mua và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán 900.000 đồng/lượng. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã giảm đến 60.000 đồng/lượng vàng nhẫn 9999.

Vàng nhẫn Doji 9999 của Tập đoàn Doji niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 54,65 – 56,3 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán nới rộng lên 1,65 triệu đồng/lượng. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng đến 200.000 đồng/lượng vàng nhẫn 9999 chiều bán ra và tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào.

Đêm qua – rạng sáng nay, Mỹ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 giảm mạnh xuống 3%, thấp hơn mức dự báo 3,1% và thấp hơn nhiều mức của tháng 5 là 4%. Đây là tháng thứ 9 lạm phát tại Mỹ giảm liên tiếp, từ mức đỉnh 9,1% vào tháng 6 năm ngoái.

Chỉ số lạm phát (CPI) lõi không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng cũng đã giảm mạnh về mức 4,8% trong tháng 6, thấp hơn mức dự báo là 5% và mức đạt được ở tháng 5 là 5,3%.

Trước đó, Mỹ đã công bố tăng trưởng tổng sản phẩm GDP quý 1/2023 tăng 2%, cao hơn mức 1,3% của kỳ báo cáo trước đó cũng như dự báo. Thị trường lao động trên toàn nước Mỹ vẫn đảm bảo tăng, nhưng ở lĩnh vực phi nông nghiệp đã giảm mạnh khoảng 33.000 việc làm so với tháng 5, xuống mức 209.000 việc làm.

Nhìn vào bức tranh kinh tế của Mỹ, chuyên gia nhận định nền kinh tế số một thế giới đang vận động tích cực. Các biện pháp kiềm chế lạm phát đang phát huy hiệu quả, đạt được mục tiêu tăng trưởng và giảm lạm phát. Tuy nhiên, mục tiêu ổn định việc làm đang có dấu hiệu xấu đi.

Chuyên gia cho rằng, với những báo cáo và số liệu mới được công bố, có thể Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ xem xét lại tiến trình thắt chặt tiền tệ.

Trước đó, các quan chức Fed cho rằng có thể tăng liên tiếp ít nhất 2 lần lãi suất nữa vào nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, với những báo cáo vừa được công bố, một số chuyên gia cho rằng Fed vẫn cần thêm thời gian để nghe ngóng tình hình tăng trưởng kinh tế, thị trường việc làm.

Nếu cứ tốc độ giảm lạm phát hiện nay, có thể tháng 7 chỉ số CPI của Mỹ về mức mục tiêu 2% hoặc gần bằng số này. Một số phân tích cho rằng, có thể Fed chỉ tăng 1 lần hoặc cũng có thể không tăng thêm lần lãi suất nào nữa trong năm nay.

Những dự đoán này đã khiến đồng USD lao dốc không phanh. Chỉ số Dollar-Index – đo lường sức mạnh đồng USD trong giỏ 6 đồng tiền chủ chốt giảm mạnh hơn 1,3% so với phiên sáng qua, về mức 100.540 điểm, vào lúc 8 giờ 15 phút sáng nay (giờ Hà Nội). Đồng USD rẻ đi khiến chi phí giao dịch và ký gửi vàng giảm, do đó giới đầu tư đã đẩy mạnh mua kim loại quý để đầu cơ.

Hôm nay (13/7), Mỹ sẽ công bố chỉ số giá sản xuất (PPI), đây là chỉ số ghi nhận giá bán buôn các loại hàng hóa do nhà sản xuất bán ra. Nếu chỉ số này giảm sẽ là dự báo cho chỉ số CPI những tháng tiếp theo giảm.

Theo phân tích kỹ thuật, nếu chỉ số PPI giảm khiến đồng USD giảm theo. Khi đó, vàng tiếp tục được hưởng lợi. Chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư nên theo dõi kỹ thị trường để kịp thời có quyết định đầu tư tiếp hay chốt lời sớm khi giá vàng phiên vừa qua đã tăng mạnh.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần