Giá vàng hôm nay 16/5: Bật tăng nhưng dự báo sẽ còn giảm sâu

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng 16/5 trên thị trường quốc tế nhích tăng. Nhưng giới phân tích cho rằng, giá vàng vẫn trong xu hướng giảm khi các nền kinh tế phục hồi dần nhờ mở du lịch và đồng USD vẫn leo lên mức cao.

Giá vàng hôm nay 16/5: Bật tăng nhưng dự báo sẽ còn giảm sâu - Ảnh 1
Giá vàng thế giới khó tăng cao khi đồng USD vẫn neo ở mức cao. Ảnh minh họa.

Sáng nay (16/5), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á vào lúc 8 giờ 15 phút (giờ Hà Nội) giao dịch quanh ngưỡng 1.814 USD/ounce, nhích nhẹ hơn 3 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch cuối tuần qua.

Giá vàng SJC trên thị trường tự do sáng nay chỉ đi ngang, nhưng DN giảm mạnh so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 68,5 – 69,5 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 68,5 – 69,52 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều đi ngang chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 68,4 – 69,2 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 300.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 68,6 – 69,4 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào, nhưng tăng 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 54,3 - 55,05 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá mua - bán quanh mức 54,3 - 55,1 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế bật tăng nhẹ đầu phiên, nhưng xu hướng không rõ ràng. Giới phân tích vẫn nhận định vàng chưa thể tăng mạnh. Nguyên nhân là đồng USD sáng nay tiếp tục neo ở mức cao. Chỉ số Dollar-Index đang ở mức 104.50 điểm. Đồng USD bị đẩy lên mức cao nhất trong vòng 20 năm qua bởi hồi đầu tháng 5, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sẽ thực hiện các biện pháp cực đoan để kiểm soát lạm phát. Giới đầu tư vàng tuần trước đã bán mạnh kim loại quý để giữ tiền.

Mặc dù, các nước đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát tăng cao do đứt gãy các chuỗi hàng hóa, nhưng các nước đang mở cửa du lịch trở lại. Điều này sẽ giúp các nền kinh tế phục hồi tốt sau đại dịch Covid-19. Trên phố Wall, có 71% chuyên gia trả lời khảo sát rằng giá vàng tiếp tục giảm.

Cùng với đó, các nước trong Liên minh châu Âu (EU) đang bàn và chuẩn bị đưa ra giải pháp cho các nhà nhập khẩu khí đốt của khối này khi mua nhiên liệu từ Nga nhưng không vi phạm lệnh trừng phạt. Theo đó, dự kiến Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng, các doanh nghiệp nên tuyên bố rõ ràng rằng họ coi các nghĩa vụ của mình đã hoàn thành sau khi thanh toán bằng đồng euro hoặc USD theo các hợp đồng hiện có; không ngăn cản các doanh nghiệp mở tài khoản tại ngân hàng Nga.

EU đi đến quyết định này, bởi trong hơn 1 tháng qua, các DN nhập khẩu dầu mỏ ở khu vực đã loay hoay tìm giải pháp đáp ứng yêu cầu của Nga, nhưng không vi phạm các lệnh trừng phạt của khối.

Trước đó, ngày 31/3, Tổng thống Nga - Putin đã yêu cầu các DN ở những nước không thân thiện với Nga phải thanh toán khi mua khí đốt bằng đồng rúp.

Sau nhiều lần bàn giải pháp yêu cầu các nước trong khu vực không mua khí đốt của Nga bất thành, EU đã chỉ yêu cầu các DN đảm bảo nghĩa vụ tài chính bằng đồng đồng euro hoặc USD và vẫn được mở tài khoản tại ngân hàng Nga. Điều này đã tháo gỡ nút thắt, giúp cho các nền kinh tế ở khu vực châu Âu sẽ giảm đi yếu tố tăng giá do dầu mỏ và khí đốt thiếu trầm trọng như hiện nay. Các chỉnh phủ cũng sẽ dễ dàng kiểm soát lạm phát tăng cao.

Tuy nhiên, nếu như EU chính thức thực hiện mua khí đốt và dầu mỏ của Nga khi cho phép các DN mở tài khoản tại ngân hàng nước này và thực hiện nghĩa vụ đối với quốc gia sở tại bằng đồng EUR hoặc USD sẽ giúp cho 2 đồng tiền này tiếp tục tăng giá khi nhu cầu tăng. Do đó, với yếu tố kinh tế dự báo phục hồi và đồng tiền tăng giá sẽ còn đẩy giá vàng lùi sâu.