Giá vàng hôm nay 16/8: Bất ngờ lao dốc sau thông tin kinh tế kém

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay 16/8, trên thị trường quốc tế đảo chiều lao dốc so với phiên trước. Giá vàng thế giới chịu áp lực bán mạnh sau khi thông tin lạm phát tại Mỹ giảm sâu, nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ lái cho nền kinh tế “hạ cánh mềm” và tăng trưởng trở lại.

Giá vàng thế giới và trong nước cùng giảm sâu. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới và trong nước cùng giảm sâu. Ảnh minh họa.

Sáng nay (16/8), lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.777 USD/ounce, giảm mạnh hơn 17 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên tại thị trường Mỹ đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng tại mức hơn 1.779 USD, giảm hơn 22 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC sáng nay cũng giảm mạnh so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 65,9 – 66,9 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 65,9 – 66,92 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm mạnh 200.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với chốt phiên cuối tuần trước, các thị trường trên đã giảm 600.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán ở mức 1 triệu đồng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 65,85 – 66,85 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch 2 chiều mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 65,9 – 66,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Tính từ chốt phiên cuối tuần vừa qua đến sáng nay cả Tập đoàn Doji và Phú Quý đều giảm 550.000 đồng/lượng vàng SJC.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 52,45 - 53,25 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Vàng nguyên liệu 9999 của Tập đoàn Doji, niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 52,45 - 53,25 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Nếu như kết thúc tuần trước giá vàng thế giới đã tăng 1,6% thì ngay phiên đầu tuần này, giao dịch tại thị trường Mỹ, kim loại quý đánh mất 1,29% giá. Giá vàng giao theo hợp đồng tương lai cũng giảm 1,14%.

Nguyên nhân chính giới chuyên gia đưa ra đó là, thị trường đã kỳ vọng khi tỷ lệ lạm phát tại Mỹ đã đạt đỉnh và bắt đầu giảm thì Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất. Một số quan chức của Fed đưa ra thông tin dự kiến sẽ tăng khoảng 0,5% lãi suất đồng USD và kỳ họp tháng 9 tới đây.

Chuyên gia nhận định, khi lạm phát đạt đỉnh, nhà đầu tư kỳ vọng vào các tài sản sinh lời là trái phiếu và cổ phiếu, thay vì vàng chỉ là tài sản dự trữ không sinh lời. Do đó, phiên đêm qua – rạng sáng nay tại thị trường Mỹ cả 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán đều tăng điểm tốt, còn vàng quay đầu giảm sâu.

Thị trường còn lo ngại về nhu cầu vàng vật chất ở Trung Quốc giảm khi nền kinh tế thứ 2 trên thế giới giảm tốc độ tăng trưởng. Cụ thể, GDP chỉ tăng 0,4% trong quý 2/2022, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước và giảm 1,5% so với kỳ vọng.

Cùng với đó, giới đầu tư cũng đang ngóng Biên bản cuộc họp của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Mỹ sẽ được công bố vào ngày mai 17/8. Giới đầu tư sẽ xem xét những nhận định của cơ quan này về sức khỏe của nền kinh tế, cũng như việc điều chỉnh lãi suất và dự báo lạm phát.

Ngày mai cũng là ngày Mỹ công bố doanh số bán lẻ tháng 7. Trong tháng 6, doanh số bán lẻ tại Mỹ đã tăng 1%, cao hơn mức tăng của tháng 5 là âm 0,3% và cao hơn mức kỳ vọng 0,8%.

Nhà đầu tư chốt lời vàng sớm khi đã lên đỉnh hơn 1 tháng nhằm hạn chế rủi ro khi FOMC công bố báo cáo và doanh số bán lẻ. Nếu cơ quan này dự báo lạm phát đã đạt đỉnh và sẽ hạn chế tăng lãi suất, cùng với doanh số bán lẻ tiếp tục tăng thì vàng có thể còn giảm sâu.