Giá vàng hôm nay 18/4: Bật tăng mạnh mẽ khi Ukraine gia nhập NATO

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay 18/4 trên thị trường quốc tế giá vàng bật tăng mạnh. Thị trường lo ngại rằng Nga và Ukraine khó đạt được thỏa thuận hòa bình, khi nước Đông Âu này đang hoàn tất các bước gia nhập NATO. Giá vàng SJC tiệm cận mốc 70 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng mạnh. Ảnh minh họa.
Giá vàng tăng mạnh. Ảnh minh họa.

Cụ thể, sáng nay, giá vàng thế giới tại thị trường châu Á vào lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội) giao dịch quanh ngưỡng 1.985 USD/ounce, tăng hơn 12 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch cuối tuần qua.

Giá vàng SJC trên thị trường trong nước sáng nay tăng mạnh so với phiên trước, tiến sát ngưỡng 70 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 69,35 – 69,95 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng giao giá vàng SJC dịch mua - bán trong khoảng 69,35 – 69,97 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 69,25 – 69,95 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 300.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 69,3 – 69,9 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 150.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 56,1 – 56,9 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá mua - bán quanh mức 55,85 – 56,65 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là thu hẹp còn 900.000 đồng/lượng. Sau Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thì Ukraine đang triển khai các bước để hoàn thiện thủ tục gia nhập tổ chức này.

Ngày 9/4, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đến thăm Ukraine, đưa ra tiến trình cho quốc gia Đông Âu này hoàn tất trả lời bộ câu hỏi gia nhập NATO trong vòng một tuần. Sau khi Ukraine đã hoàn tất trả lời bộ câu hỏi cần thiết để Ủy ban châu Âu (EC) khuyến nghị lên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) nhằm bắt đầu thảo luận về khả năng kết nạp nước này làm thành viên. Ukraine đang hy vọng sẽ có tư cách ứng cử trở thành thành viên EU vào tháng 6 tới. Lãnh đạo các quốc gia thành viên EU đã nhất trí khởi động quá trình tiếp nhận Ukraine.

Nhận định của chuyên gia, khi Ukraine được xem xét và kết nạp vào NATO thì nước này được hậu thuẫn cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng. Nếu như vậy, thì Nga không chỉ phải chia lực lượng phòng thủ ở cả khu vực biển Baltic và Ukraine mà còn khó đạt được một thoản thuận hòa bình với quốc gia Đông Âu này. Bởi trước đó, Thụy Điển và và Phần Lan gia nhập Tổ chức NATO.

Như vậy, căng thẳng leo thang tại khu vực sẽ không nhanh chóng như nhiều dự đoán trước đó rằng “Nga đánh nhanh, thắng nhanh trên đất Ukraine” với một bản thỏa thuận “hòa bình”.

Điều này sẽ còn giúp giá vàng leo cao. Bởi chiến tranh kéo dài giữa Nga – Ukraine không chỉ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển kinh tế trong khu vực mà còn trên toàn cầu. Bởi các lệnh trừng phạt giữa các nước Mỹ và phương Tây đối với Nga và ngược lại đang khiến giá cả và lạm phát leo thang, đời sống người lao động gặp khó khăn. Thị trường bất ổn là yếu tố hỗ trợ vàng tăng giá tích cực.

Đọc tiếp