Giá vàng hôm nay 20/5: SJC bất ngờ tăng cao

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay (20/5) trên thị trường thế giới đảo chiều tăng mạnh so với phiên trước. 2 Đảng của Quốc hội Mỹ chưa thống nhất để đạt được thỏa thuận nâng trần nợ công. Nguyên nhân chính khiến Quốc hội Mỹ vẫn bất hòa là do Chính phủ chưa có kế hoạch cắt giảm chi tiêu.

Thế giới biến động mạnh

Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á ở quanh ngưỡng 1.976 USD/ounce, tăng mạnh hơn 18 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên tại thị trường Mỹ đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức gần 1.976 USD/ounce, cũng tăng mạnh hơn 18 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng bật tăng mạnh trong đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội) do cuộc đàm phán giữa Đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Mỹ bất ngờ bị gián đoạn, do Đảng Cộng hòa tuyên bố tạm dừng đàm phán. Đại diện Đảng Cộng hòa cho rằng Chính phủ Mỹ chưa có kế hoạch cắt giảm chi tiêu.

SJC tăng mạnh. Ảnh minh họa.
SJC tăng mạnh. Ảnh minh họa.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc phe Cộng hòa Kevin McCarthy đã cảnh báo, Tổng thống Joe Biden sử dụng Tu chính án thứ 14 trong giải quyết vấn đề nợ công sẽ không mang lại bất kỳ kết quả nào. Trước đó, Tổng thống Joe Biden cho biết ông có thể viện dẫn Tu chính án 14 để tránh nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Tu chính án 14 quy định "tính hợp lệ của khoản nợ công, được pháp luật cho phép, sẽ không thể bị nghi ngờ". Viện dẫn theo quy định này, Chính phủ Mỹ có thể tuyên bố giới hạn nợ là vi hiến, từ đó có thể vay thêm tiền ngay cả khi mức trần nợ không được nâng lên.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng đã cho biết, tiến trình đàm phán về trần nợ công được nối lại trong đêm 19/5 theo giờ địa phương. Nền kinh tế Mỹ đang đối diện với nguy cơ chạm trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD vào ngày 1/6 nếu như các bên không đạt được thỏa thuận nâng trần.

Cùng với đó, ngày 19/5 Mỹ, Anh và các nước G7 sẽ công bố biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu mới nhắm vào Nga. Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết sẽ cấm nhập khẩu mới đối với kim cương, đồng, nhôm và nickel của Nga.

Trần nợ công của Mỹ đang treo lơ lửng và căng thẳng leo thang khiến giới đầu tư quay lại mua vàng. Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh cả chiều tăng và giảm. Đầu tuần giá vàng tăng mạnh khi châu Âu lên tiếng sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó có những thực thể của Trung Quốc.

Mới chỉ là kế hoạch, nhưng đã được thị trường quan tâm rất nhiều. Bởi lệnh trừng phạt không chỉ khiến căng thẳng Nga - châu Âu leo thang mà còn Trung Quốc với châu Âu.

Giữa tuần, khi hàng loạt thông tin kinh tế tích cực được công bố ở Mỹ, châu Âu, Trung Quốc khiến giá vàng lao dốc mạnh. Nếu tính từ mức đỉnh của tuần so với mức thấp nhất tuần, có khi giá vàng thế giới đã đánh mất 61 USD/ounce. Dù phiên cuối tuần có tăng, nhưng kết tuần giá vàng thế giới vẫn mất 41 USD/ounce.

Vàng SJC vọt tăng

Giá vàng SJC tại thị trường tự do sáng nay bật tăng mạnh so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại thị trường TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 66,7 - 67,4 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 66,7 – 67,42 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng mạnh 150.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 600.000 đồng/lượng. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đều đã tăng đến 400.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội, mua - bán quanh mức 66,55 – 67,15 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại công ty Phú Quý 66,65 – 67,25 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn sáng nay tăng mạnh so với phiên trước. Cụ thể, vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 55,85 – 56,85 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán 1 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Doji 9999 của Tập đoàn Doji niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 55,7 – 56,7 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 900.000 đồng/lượng.

Tuần qua, bất chấp giá vàng thế giới giảm mạnh, vàng SJC lại tăng cao. Hầu hết các phiên vàng thế giới giảm sâu, SJC giảm không đáng kế. Trong khi đó, cuối tuần lại bật tăng mạnh. Kết tuần vàng SJC trên thị trường đã tăng 250.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Còn vàng SJC tại Tập đoàn Doji tăng 50.000 đồng/lượng, tại Phú Quý tăng 100.000 đồng/lượng.

Chỉ riêng vàng nhẫn tuần qua đi theo xu hướng thế giới. Tại Phú Quý đã điều chỉnh giảm đến 500.000 đồng/lượng vàng nhẫn 24K so với giá mở cửa tuần. Tại Doji mức điều chỉnh sâu hơn, mất đến 600.000 đồng/lượng vàng nhẫn 9999 so với giá mở cửa tuần.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần