Giá vàng hôm nay 22/3: Tiếp tục đi lên khi giá dầu tăng trở lại

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (22/3), giá vàng thế giới và trong nước cùng đi lên, khi giá dầu tăng trở lại. Nguyên nhân là do các nước châu Âu đang lên kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt thêm đối với Nga đó là không nhập khẩu dầu từ Nga.

Giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng. Ảnh minh họa.

Sáng nay (22/3), lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.931 USD/ounce, hơn 6 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng chốt phiên tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.935 USD/ounce, tăng hơn 14 USD so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường trong nước tăng mạnh so với phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 67,95 – 68,85 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng giao giá vàng SJC dịch mua - bán trong khoảng 67,95 – 68,87 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên đều tăng 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 150.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 67,7 – 68,7 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 67,7 – 68,7 triệu đồng/lượng, tăng 70.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1,05 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 55,2 – 56,2 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá mua - bán quanh mức 55,1 – 56,1 triệu đồng/lượng, đi ngang chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Nhận định của chuyên gia, giá vàng tăng là do cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine chưa có tiến triển nhiều. Cùng với đó, các nước châu Âu đang lên kế hoạch không nhập khẩu dầu tư Nga.

Cụ thể, mới đây ông Dmitry Peskov người phát ngôn của Điện Kremlin, cho biết: Còn quá sớm để đề cập đến một cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Volodymyr Zelensky của Ukraine, bởi chưa có sự đột phá trong đàm phán hòa bình. Hiện Nga và Ukraine đang tiến hành các cuộc đàm phán nhằm tiến tới chấm dứt xung đột.

Cùng với đó, ngày 21/3 Bộ Ngoại giao Nga cho biết: Nga sẽ không tiếp tục đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản để phản ứng các lệnh trừng phạt của Tokyo đối với Nga liên quan tới tình hình ở Ukraine. Nga cũng hủy bỏ việc miễn thị thực đối với công dân Nhật Bản khi tới 4 hòn đảo tranh chấp ở Thái Bình Dương, được gọi là Quần đảo Nam Kuril ở Nga và vùng lãnh thổ phương Bắc ở Nhật Bản.

Căng thẳng địa chính trị vẫn chưa hạ “nhiệt” thì các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang tìm được tiếng nói chung cho việc áp lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga. Thông tin này đã khiến giá dầu trên thị trường thế giới đêm qua (giờ Hà Nội) bật tăng hơn 7%, lên 115 USD/thùng.

Căng thẳng địa chính trị và giá dầu tiếp tục leo dốc đã khiến giới đầu tư đẩy mạnh mua vàng nhằm tìm kiếm lợi nhuận từ kim loại quý và hạn chế rủi ro cho dòng tiền.

Tuy nhiên, chuyên gia nhận định, thông tin EU cấm nhập khẩu dầu từ Nga chưa thể thực hiện ngay được. Bởi Nga đang cung ứng 1/4 nhu cầu dầu và 1/3 khí đốt cho châu Âu. Các nền kinh tế châu Âu, nhất là Đức đang phụ thuộc vào dầu và khí đốt của Nga. Khu vực châu Âu đang chịu áp lực từ giá cả leo thang do dịch bệnh, chưa muốn chấm dứt mua dầu và khí đốt từ Nga sẽ khiến giá cả hàng hóa tiếp tục tăng mạnh và khó kiểm soát. Hơn nữa, cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) tuần trước đã dự báo thị trường sẽ thiếu hụt khoảng 3 triệu thùng dầu Nga/ngày kể từ tháng 4.

Dự báo, dầu thiếu hụt trên thị trường sẽ khiến rủi ro tăng cao trên thị trường, do đó giá vàng có nhiều yếu tố hỗ trợ để đi lên trong thời gian tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần