Giá vàng hôm nay 22/6: Giảm mạnh sau thông tin kinh tế tích cực

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi – Giá vàng sáng nay 22/6, trên thị trường thế giới đảo chiều giảm mạnh sau thông tin nền kinh tế Mỹ có thể tránh được suy thoái.

Giá vàng thế giới giảm mạnh. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới giảm mạnh. Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới tại thị trường châu Á vào lúc 8 giờ 30 phút sáng nay 22/6, (giờ Hà Nội), giao dịch quanh ngưỡng 1.828 USD/ounce, giảm mạnh 14 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, giá vàng thế giới chốt phiên đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội) tại thị trường Mỹ đứng ở mức hơn 1.832 USD/ounce, giảm 7 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC trên thị trường tự do sáng nay cơ bản đi ngang so với chốt phiên trước.

Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 67,85 – 68,65 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 67,85 – 68,67 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều đi ngang cả chiều mua và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã giảm 100.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 67,8 – 68,6 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 67,9 – 68,65 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 53,95 – 54,75 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Vàng nguyên liệu 9999 của Tập đoàn Doji, niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 53,45 – 53,85 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen, cho biết, nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được cuộc suy thoái, chỉ là tăng trưởng chậm lại. Bà khẳng định, nền kinh tế và thị trường lao động tăng trưởng nhanh trong suốt thời gian qua. Mỗi một lao động mất việc làm thì có ngay 2 việc làm mới, điều này cho thấy toàn bộ người lao động có nhu cầu đều được sử dụng hết. Do đó, khi nền kinh tế bước sang một giai đoạn tăng trưởng ổn định là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Cùng với những thông tin tích cực về nền kinh tế lớn nhất thế giới, những lo ngại kinh tế châu Âu rơi vào suy thoái khi Nga cắt giảm khí đốt đã không diễn ra. Mới đây, công ty vận hành tuyến đường ống "Dòng chảy phương Bắc 1" cho biết, dòng chảy khí đốt đến Đức qua đường ống này vẫn vận hành bình thường. Trước đó, đơn vị vận hành đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 thông báo sẽ cắt giảm công suất xuống còn 40% so với thời điểm hiện tại.

Dòng khí đốt vào Slovakia trung chuyển qua Ukraine thông qua trạm biên giới Velke Kapusany cũng không có biến động, còn dòng khi đốt chảy về phía Đông qua đường ống Yamal-châu Âu đến Ba Lan qua Đức tăng nhẹ.

Như vậy, dù châu Âu có áp rất nhiều lệnh trừng phạt lên Nga sau chiến dịch đặc biệt tại Ukraine, nhưng Nga vẫn cung cấp đủ nguồn nhiên liệu, khí đốt cho khu vực này. Do đó, việc suy thoái kinh tế tại khu vực châu Âu do Nga ngừng cung cấp dầu mỏ chưa thể xảy ra.

Bên cạnh đó, Nga đang chuyển hướng bán dầu mỏ cho các quốc gia ở khu vực châu Á nhằm hạ “nhiệt” giá dầu trên thị trường thế giới, mở rộng đối tác đầu tư, đồng thời giúp Nga cân đối được tài chính khi chịu nhiều áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và phường Tây.

Những thông tin tích cực kể trên, đã khiến đồng USD bật tăng, gây áp lực lên giá vàng. Giới đầu tư đã quay lại chốt lời vàng sau một phiên tăng giá.

Chuyên gia nhận định, giá vàng vẫn còn đảo chiều tăng – giảm liên tục khi các thông tin kinh tế, lạm phát đan xen nhau. Mới đây, một số quốc gia ở khi vực châu Âu đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 đã tăng từ trên 10% đến 28%, nguyên nhân chính là do giá xăng, dầu, lương thực. Nếu các quốc gia không nhanh chóng hạ tỷ lệ lạm phát đang dâng cao, đây là mối lo cho sự suy thoái kinh tế tại khu vực này.

Có thể giá vàng không giảm sâu mà chờ đợi những thông tin về tăng trưởng kinh tế và lạm phát tại các quốc gia, khu vực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần