Giá vàng hôm nay 23/6: Bật tăng sau thông tin kinh tế suy thoái

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi – Giá vàng sáng nay 23/6, trên thị trường thế giới đảo chiều bật tăng sau thông tin Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ nói, nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái. Giá vàng SJC và nhẫn trong các doanh nghiệp cũng tăng mạnh.

Giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng. Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới tại thị trường châu Á vào lúc 8 giờ 30 phút sáng nay 23/6, (giờ Hà Nội), giao dịch quanh ngưỡng 1.836 USD/ounce, tăng 8 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, giá vàng thế giới chốt phiên đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội) tại thị trường Mỹ đứng ở mức hơn 1.838 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC trên thị trường tự do sáng nay cơ bản đi ngang so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 67,85 – 68,65 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 67,85 – 68,67 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều cơ bản đi ngang chiều mua và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 67,75 – 68,6 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 67,87 – 68,58 triệu đồng/lượng, tăng 70.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 30.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 710.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 53,9 – 54,7 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Vàng nguyên liệu 9999 của Tập đoàn Doji, niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 53,6 – 53,85 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 250.000 đồng/lượng.

Trong 2 ngày 22-23/6 Chủ tịch Fed ông Jerome Powell có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ. Phiên điều trần đầu tiên đã diễn ra vào đêm qua (giờ Hà Nội), người đứng đầu cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Mỹ đã nhận định nhiều khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2023. Tuy nhiên, mức độ suy thoái còn phụ thuộc vào các yếu tố như cuộc xung đột Nga-Ukraine, chính sách “không Covid” của Trung Quốc.

Những nhận định nền kinh tế Mỹ suy thoái của ông Jerome Powell khiến giới đầu tư quay lại mua vàng. Tuy nhiên, lực mua không quá mạnh. Bởi họ còn thăm dò thị trường, và chờ đợi thêm 1 phiên điều trần tiếp ngày hôm nay của Chủ tịch Fed.

Giới chuyên gia cho rằng, nền kinh tế rơi vào suy thoái cần khá nhiều yếu tố rõ ràng, trong đó có sự sụt giảm tăng trưởng GDP và người lao động bị sa thải ở mức độ lớn trong 2 quý liên tiếp.

Nhìn vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ những tháng gần đây, cho thấy GDP đã giảm 1,3% trong quý 1/2022 và dự báo đi ngang trong quý 2/2022. Một số chỉ số khác đang cho thấy nền kinh tế gặp bất lợi trong tăng trưởng như doanh số bán nhà giảm mạnh.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuy 2 tuần gần đây đã có dấu hiệu tăng lên so tháng 5 trở về trước, nhưng vẫn ở mức rất thấp so với trước đại dịch và số người tìm lại việc làm cũng rất nhanh chóng, khi nền kinh tế đang mở cửa các hoạt động du lịch, dịch vụ..

Trước đó, Bộ Trưởng Bộ Tài chính Mỹ cho rằng, nền kinh tế Mỹ khó rơi vào suy thoái mà chỉ giảm tốc. Hay nói như ông Jerome Powell cách đây vài tuần, rằng nền kinh tế “hạ cánh mềm”. Trong khi đó, Chính phủ Mỹ đang có nhiều động thái để nền kinh tế tăng trưởng ổn định, vượt qua suy thoái. Ngày 22/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi quốc hội đình chỉ thuế xăng liên bang trong 3 tháng, khi giá năng lượng leo thang. Ông cũng kêu gọi chính quyền các bang có động thái tương tự nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người tiêu dùng Mỹ.

Trước đó, Chính phủ của ông Joe Biden đã họp bàn giải pháp cắt giảm thuế đối với các mặt hàng thiết yếu, may mặc, gia dụng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm kiềm chế lạm phát tăng cao. Với những yếu tố kể trên, nền kinh tế Mỹ vẫn còn tăng trưởng ổn định. Đây là lý do mà giới đầu tư vẫn còn dè dặt mua vàng vào.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần