Giá vàng hôm nay 23/7: Tiếp tục tăng mạnh khi kinh tế kém khả quan

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi – Giá vàng sáng nay 23/7, trên thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh so với chốt phiên trước, sau khi Mỹ công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng cao. Giá vàng SJC mở cửa phiên cuối tuần đã giảm gần 3 triệu đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Thế giới tăng mạnh

Sáng nay 23/7, lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.727 USD/ounce, tăng hơn 9 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên tại thị trường Mỹ đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng tại mức 1.727 USD, tăng 8 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC giảm mạnh gần 3 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước. Ảnh minh họa.
Giá vàng SJC giảm mạnh gần 3 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước. Ảnh minh họa.

Bộ Lao động Mỹ vừa mới công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần qua đã tăng mạnh từ 244.000 đơn của tuần trước lên 251.000 đơn, cao hơn mức 241.000 dự báo trước đó. Đây là mức thất nghiệp cao nhất trong hơn 6 tháng qua và là tuần thứ 6 liên tiếp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tăng.

Chuyên gia nhận định, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng là một trong những chỉ số quan trọng cho thấy nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn, doanh nghiệp thiếu việc làm cho người lao động. Điều này cũng đồng nghĩa với sản xuất một phần đã bị cắt giảm trong các nhà máy.

Cùng với đó, giá dầu đêm qua – rạng sáng nay tại thị trường Mỹ cũng giảm do nhu cầu tiêu dùng được hạn chế. Chuyên gia cho rằng, với yếu tố việc làm kể trên và giá dầu giảm chưa thể đánh giá được nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái hay không, nhưng những khó khăn bắt đầu hé lộ. Điều này khiến giới đầu tư đã quay lại mua vàng để phòng ngừa rủi ro.

Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh cả chiều tăng và giảm. Đầu tuần giá vàng thế giới tăng nhẹ, 2 phiên giữa tuần giảm mạnh rơi xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, 2 phiên cuối tuần giá vàng thế giới đã tăng mạnh vượt cả mức giá mở cửa tuần.

Tính chung, giá vàng thế giới đã tăng 14 USD/ounce so với giá mở cửa tuần và 21 USD/ounce so với giá chốt phiên cuối tuần trước.

Trong nước một tuần lao dốc

Giá vàng SJC sáng nay cũng tăng mạnh so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 64,9 – 66,4 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 64,9 – 66,42 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều đi ngang chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã tăng đến 600.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 2 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 64,4 – 66,4 triệu đồng/lượng, tăng mạnh 400.000 đồng/lượng giá chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 64,7 – 66,7 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng đến 700.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 51,9 – 52,7 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã giảm 150.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Vàng nguyên liệu 9999 của Tập đoàn Doji, niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 51,8 – 52,6 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước đã biến động mạnh cả chiều tăng và giảm. 3 phiên đầu tuần giá vàng SJC đều lao dốc mạnh. Nguyên nhân chính một số doanh nghiệp và giới chuyên gia đưa ra là do nhà đầu tư ồ ạt bán ra, khi thị trường quốc tế lao dốc, đồng USD tăng cao.

Trong khi đó, chênh lệch giá vàng SJC cao hơn thế giới là gần 20 triệu đồng. Sau khi lao dốc có phiên mất đến 3 triệu đồng, giá vàng SJC hiện nay vẫn còn cao hơn giá vàng thế giới hơn 14 trệu đồng/lượng.

Hai phiên cuối tuần giá vàng SJC đã tăng theo xu hướng thế giới, nhưng mức tăng không mạnh, do đó không thể lấy lại mức giá của phiên đầu tuần.

Chốt tuần, giá vàng SJC trên thị trường đã giảm mạnh 1,8 triệu đồng/lượng so với giá mở cửa tuần và giảm 2,45 triệu đồng/lượng so với giá chốt phiên cuối tuần trước.Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji giảm 2,3 triệu đồng/lượng so với giá mở cửa tuần và giảm 2,95 triệu đồng/lượng so với giá chốt phiên cuối tuần trước. Còn tại Phú Quý giảm 2,1 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần và giảm 2,55 triệu đồng/lượng so với giá chốt phiên cuối tuần trước.