Giá vàng hôm nay 25/12: Tiếp tục tăng mạnh, có thể vượt 2.000 USD/ounce?

Văn Sinh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Một số ngân hàng đã đưa ra dự báo, giá vàng có thể vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce trong năm tới.

Giá vàng hôm nay 25/12: Tiếp tục tăng mạnh, có thể vượt 2.000 USD/ounce?  
Giá vàng hôm nay 25/12: Tiếp tục tăng mạnh, có thể vượt 2.000 USD/ounce?  

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.798 USD/ounce, tăng hơn 5 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua. Kết tuần, giá vàng thế giới đã tăng nhẹ 4 USD/ounce so với giá mở cửa tuần.

Trong những tuần cuối của năm 2022, vàng được đánh giá hoạt động tốt bất chấp lập trường “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến.

Tại cuộc họp chính sách cuối cùng của năm nay, Fed đã báo hiệu tiếp tục tăng lãi suất vào năm 2023 để nhằm hạ nhiệt lạm phát vẫn đang ở mức cao và lãi suất cuối cùng có thể vượt mức 5%.

Trong tuần này, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy sức khỏe của nền kinh tế Mỹ vẫn tốt. Cụ thể, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ không tăng như dự đoán của nhiều nhà kinh tế. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng nhẹ lên 216.000, thấp hơn so với mức dự đoán là 222.000.

Tổng sản phẩm quốc nội trong quý thứ 3 của năm 2022 cũng mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên. GDP quý 3 đạt mức tăng 3,2%, tăng so với mức dự báo là 2,9%. Chi tiêu tiêu dùng cá nhân đã tăng 4,3% trong quý thứ 3 và PCE cốt lõi cao hơn một chút so với dự kiến với mức tăng 4,7%. Dữ liệu này càng củng cố thêm lập trường “diều hâu” của Fed.

Mặc dù phải đối mặt với các "cơn gió ngược", nhưng kim loại quý này vẫn đạt được các mức tăng vững chắc và giữ được quanh 1.800 USD/ ounce. Thị trường kim loại quý thế giới đã có một năm tương đối khó khăn khi chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng giai đoạn khó khăn của vàng sắp hết và kim loại quý này có khả năng tăng cao trong năm tới khi được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại suy thoái. Một số ngân hàng đã đưa ra dự báo, giá vàng có thể vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce trong năm tới.

Nhiều ý kiến cho rằng, mối lo lắng của các nhà đầu tư đang chuyển từ lạm phát sang suy thoái kinh tế. Các dữ liệu kinh tế, từ doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ đáng thất vọng đến hoạt động chậm lại trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đang cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại. Fed càng "diều hâu" thì suy thoái kinh tế sắp xảy ra sẽ càng sâu hơn. Đây là một môi trường tích cực đối với vàng khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản để bảo toàn tài sản của họ. Thực tế cho thấy, trong các cuộc suy thoái trước đây, vàng là tài sản được hưởng lợi và suy thoái càng sâu thì càng có lợi cho kim loại quý này.

Bên cạnh đó, sau nhiều lần tăng lãi suất “khủng”, lạm phát tại Mỹ đã giảm nhưng vẫn còn xa mức mục tiêu 2%. Điều này khiến thị trường và các nhà đầu tư không còn tin vào Fed. Những dữ liệu gần đây cho thấy kinh tế và thị trường lao động vẫn tương đối lành mạnh, nhưng nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại khi hành động chính sách tiền tệ của Fed thực sự bắt đầu có tác dụng. Một số nhà phân tích thị trường cho rằng nếu Mỹ rơi vào suy thoái sâu, Fed sẽ nhanh chóng nới lỏng chính sách tiền tệ, điều này sẽ có lợi cho vàng.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 65,900 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,900 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 66,020 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66.830 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 66,150 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,970 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,000 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,850 triệu đồng/lượng (bán ra).

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần