Giá vàng hôm nay 26/5: Tiếp tục đi xuống, áp lực đè nặng

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Giá vàng sáng nay 26/5, trên thị trường quốc tế và trong nước tiếp tục giảm mạnh so với phiên trước. Thông tin kinh tế Mỹ vừa được Fed cho biết đang phục hồi tốt, đây có thể làm cho giá vàng trượt giảm mạnh.

Giá vàng thế giới và SJC cùng giảm. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới và SJC cùng giảm. Ảnh minh họa.

Sáng nay (26/5), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á vào lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội) giao dịch quanh ngưỡng 1.852 USD/ounce, giảm 10 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường Mỹ đứng ở mức hơn 1.852 USD/ounce, giảm 14 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC trên thị trường tự do sáng nay vẫn giảm mạnh so với chốt phiên trước, sau khi để mất 1 triệu đồng vào chiều qua. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 68 – 69 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 68 – 69,02 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm 100.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua. So với mức giá mở cửa sáng qua, các thị trường trên đã giảm 1,1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 68 – 69 triệu đồng/lượng, đơn vị này lại tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với mức giá mở cửa sáng qua, đơn vị này đã giảm 1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 68,05 – 68,95 triệu đồng/lượng, đi ngang chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với mức giá mở cửa sáng qua, đơn vị này đã giảm 1,05 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 54,35 – 55,1 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 750.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold loại 1 chỉ niêm yết giá mua - bán quanh mức 54,3 – 55,1 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với mức giá mở cửa sáng qua, đơn vị này đã giảm 200.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Chiều qua, sau thông tin kinh tế Nhật Bản khả quan, với dự báo sẽ tăng 1,3% trong quý 2 năm nay, sau khi tăng trưởng âm 0,2% trong quý 1 đã khiến giá vàng thế giới quay đầu giảm. Vàng SJC mất đến 1,2 triệu đồng/lượng trong phiên hôm qua.

Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang (FOMC) thuộc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố Biên bản cuộc họp tháng 5 đưa ra nhận định, nền kinh tế Mỹ vẫn đang phục hồi tốt và dự báo có thể Fed vẫn quyết định tăng mạnh lãi suất lên 0,5% vào 2 kỳ họp tới đây để kiềm chế lạm phát. Thông tin này đã giúp chứng khoán Mỹ có phiên phục hồi tốt, khiến vàng vẫn trong xu hướng giảm.

Tuy nhiên, theo chuyên gia do đồng USD trên thị trường quốc tế vẫn chưa có tín hiệu phục hồi sau thông tin tích cực từ nền kinh tế Mỹ, Nhật Bản. Bởi vậy giới đầu tư đang chờ đợi thêm các thông tin mới về nền kinh tế. Tuy vậy, nhưng áp lực đang đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư, bởi giữ vàng không vội vàng bán đi có thể rủi ro khi báo cáo GDP Mỹ tăng mạnh.

Hôm nay thứ Năm, Mỹ sẽ công bố tăng trưởng GDP quý I/2022 và đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần qua, doanh số nhà chờ bán. Thứ Sáu, là chỉ số PCE - thước đo lạm phát yêu thích của Fed. Nếu những thông tin này thực sự tốt như dự báo của Fed thì có thể vàng sẽ giảm sâu, bởi vai trò trú ẩn vốn của kim loại quý sẽ bị hạn chế. Giá vàng thế giới có thể về ngưỡng 1.800 USD/ounce nếu GDP của mỹ khả quan.

Thị trường vàng trong nước dự báo cũng có thể có một đợt rút vốn mạnh, bởi giá vàng SJC hiện cao hơn vàng thế giới quy đổi khoảng trên 16 triệu đồng/lượng. Trong khi nền kinh tế Việt Nam vẫn đang cho tín hiệu tăng trưởng tốt, sản xuất kinh doanh phục hồi mạnh thì dòng tiền sẽ chuyển dần từ vàng sang hoạt động đầu tư sinh lời tốt hơn. Với những phân tích này, chuyên gia cho rằng, vàng SJC có thể thu hẹp dần khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới.