Giá vàng hôm nay 27/12: Tăng sau kỳ nghỉ Lễ Noel

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay (27/12) trên thị trường quốc tế bật tăng ngay sau kỳ nghỉ Lễ Noel. Giá vàng SJC không giữ được đà tăng ổn định.

Giá vàng quốc tế tăng sau kỳ nghỉ Lễ Noel. Ảnh minh họa.
Giá vàng quốc tế tăng sau kỳ nghỉ Lễ Noel. Ảnh minh họa.

Sau kỳ nghỉ Lễ Noel, sáng nay thị trường quốc tế bắt đầu giao dịch trở lại. Lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á đảo chiều tăng hơn 6 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch trước, lên quanh ngưỡng 1.804 USD/ounce.

Giá vàng SJC tại thị trường tự do trong nước phiên sáng nay đi ngang so với chốt phiên trước. Cụ thể, cùng thời điểm trên, giá vàng SJC tại thị trường TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 66,1 – 66,9 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 66,1 – 66,92 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 65,9 – 66,9 triệu đồng/lượng, đi ngang chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại công ty Phú Quý 66 – 66,9 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và giữ giá chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán và 900.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 52,85 – 53,7 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 850.000 đồng/lượng.

Vàng nguyên liệu 9999 của tập đoàn Doji niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 52,75 – 53,6 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và giữ giá chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 950.000 đồng/lượng.

Sau khi các nước châu Âu áp giá trần đối với dầu mỏ và khí đốt của Nga, nhằm giảm giảm doanh thu của Nga, dẫn đến Moscow hạn chế chi tiêu vào quân sự tại Ukraine. Mới đây Nga đã có phản ứng đối với quyết định này của phương Tây.

Tổng thống Nga Putin cho rằng, Nga sẽ không bị thiệt hại vì chính sách áp giá trần đối với xuất khẩu dầu mỏ của Nga. Ngược lại, biện pháp áp đặt này sẽ làm giá năng lượng tăng vọt đối với những nước áp giá trần đối với năng lượng của Nga. Đặc biệt, ngày 14/12, các nhà chức trách nước Nga đã ban hành

Nghị định cấm bán dầu thô của Nga cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tham gia cơ chế áp trần giá dầu đối với Moscow. Dự thảo sắc lệnh của Tổng thống Nga, nhằm cấm các công ty Nga bán dầu thô đối với các hợp đồng đơn vị đó là thành viên của liên minh giá trần.

Chuyên gia dự báo, điều này được thực thi có thể các nước phương Tây sẽ không còn được mua dầu thô của Nga. Những gì tuyên bố của Nga đưa ra, có thể nó còn tác động xấu trở lại hoạt động kinh tế của các nước châu Âu. Bởi nguồn cung dầu bị gián đoạn, khiến giá nhiên liệu leo thang, đẩy các ngành sản xuất khu vực này vào thế khó.

Còn Nga cho biết, áp trần giá dầu và khí đốt sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc khai thác dầu mỏ và nền kinh tế của nước này. Hoạt động xuất khẩu dầu thô, khí đốt và các sản phẩm dầu mỏ chiếm phần lớn cơ cấu doanh thu Nga. Trong 10 tháng, Nga thu ngân sách qua dầu khí của Nga đã tăng khoảng 30% so với năm trước, bất chấp các lệnh trừng phạt của châu Âu và Mỹ.

Theo nhận định của chuyên gia, chính sách áp giá trần dầu mỏ và khí đốt đối với Nga của các nước châu Âu đang dấy lên lo ngại căng thẳng địa chính trị leo thang trong khu vực. Mặc khác, nó tác động xấu đến sự tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực châu Âu và cả Nga. Thông tin đó đã khiến các nhà đầu tư tiếp tục mua vàng.

Giá vàng SJC trong nước vẫn trong xu hướng tăng – giảm không ổn định. Thường phiên sáng tăng, nhưng phiên chiều lại giảm. Có nơi tăng, nhưng có nơi giảm trong cùng một thời điểm. Chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư nên thận trọng khi mua vào. Bởi vàng tăng giá yếu bất chất các yếu tố rủi ro tăng cao trên thị trường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần