Giá vàng hôm nay 27/8: Lao dốc sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay 27/8, trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm mạnh so với phiên trước. Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ông Jerome Powell đã có bài phát biểu tại Jackson Hole bày tỏ quan điểm cứng rắn về chính sách tiền tệ. Giá vàng đã lao dốc mạnh.

Thế giới sức ép từ tăng lãi suất

Sáng nay (27/8), lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.737 USD/ounce, giảm mạnh hơn 18 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên tại thị trường Mỹ đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng tại mức 1.737 USD, giảm gần 21 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng giảm mạnh là do đêm qua – rạng sáng nay, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có bài phát biểu tại Jackson Hole. Ông cho biết, Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ đến mức đủ để đưa lạm phát trở lại bình thường, tức mức mục tiêu 2%.

Giá vàng thế giới giảm mạnh. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới giảm mạnh. Ảnh minh họa.

Ông Powell cho rằng: Ổn định giá cả là trách nhiệm của Fed và đóng vai trò nền tảng của nền kinh tế. Không có sự ổn định về giá cả, nền kinh tế chẳng hoạt động hiệu quả.

Ông Powell cũng đề cập đến những “đớn đau” khi tăng lãi suất cao thì doanh nghiệp và cá nhân khó tiếp cận vốn, người lao động có thể mất việc làm, nhưng ông không muốn trả giá quá đắt khi để lạm phát kéo dài bảo mòn nền kinh tế. 

Ông Powell cũng nhắc đến lịch sử cuối những năm 70 đầu những năm 80 của Thế kỷ trước, khi lạm phát kéo dài quá lâu khiến nền kinh tế lâm vào suy thoái.

Sau bài phát biểu của ông Powell, thị trường tài chính thế giới đã có phiên chao đảo. Chứng khoán châu Âu và Mỹ đều chìm trong sắc đỏ. Kim loại quý cũng bị bán tháo. Giới đầu tư cho rằng, khi Fed tăng lãi suất, lượng tiền lưu thông ngoài thị trường sẽ bị hạn chế sẽ khiến thị trường chứng khoán và vàng kém sôi động.

Bởi đồng USD tiếp tục duy trì ở mức cao, còn vàng chỉ được lựa chọn khi đồng USD giảm thấp. Do đó, vàng sẽ bị bán tháo bởi giới đầu tư chuyển sang nắm giữ tiền. Trong hội nghị Jackson Hole cũng có sự tham dự của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và châu Âu (ECB).

Chuyên gia nhận định, sau động thái của Fed, 2 ngân hàng lớn là BOE và ECB sẽ có động thái tương tự Fed để thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát. Việc thắt chặt tiền tệ sẽ tiếp tục đầy giá vàng chìm sâu hơn.

Tuần qua, giá vàng thế giới chịu sức ép chính từ Fed. Đầu tuần, giá vàng đi xuống khi một số thông tin kinh tế tích cực như thị trường lao động Mỹ tốt lên; kinh tế Đức tăng trưởng cao hơn kỳ vọng đã đẩy giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng 1.730 USD/ounce.

Tuy nhiên, cuối tuần thông tin chỉ số nhà quản trị mua hàng ở khu vực châu Âu tiếp tục giảm tháng thứ 2 liên tiếp ở dưới mức 50 điểm, đã giúp giá vàng bật tăng. Mặc dù vậy, chỉ sau 1 phiên tăng, giá vàng thế giới đã phải đảo chiều chìm sâu khi Chủ tịch Fed có bài phát biểu. Kết tuần, giá vàng thế giới đã giảm 9 USD/ounce so với giá mở cửa tuần.

Vàng SJC bình lặng, nhẫn giảm sâu

Giá vàng SJC sáng nay cơ bản đi ngang so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 66,1 – 66,9 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 66,1 – 66,92 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 66,05 – 66,85 triệu đồng/lượng, đi ngang chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch 2 chiều mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 66 – 66,8 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 51,7 – 52,45 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 150.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 750.000 đồng/lượng.

Vàng nguyên liệu 9999 của Tập đoàn Doji, niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 51,55 – 52,35 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Tuần qua, mặc dù giá vàng thế giới tăng giảm mạnh qua các phiên, nhưng giá vàng SJC cơ bản đi ngang. Một số đơn vị thực hiện giảm ở phiên sáng, nhưng tăng ở phiên chiều và ngược lại.

Do đó, so với mức ở mở cửa tuần, giá vàng SJC trên thị trường, cũng như doanh nghiệp Doji, Phú Quý không đổi ở chiều mua và chỉ giảm 150.000 – 200.000 đồng/lượng chiều bán, thu hẹp khoảng cách chênh 2 chiều mua – bán. Giá vàng nhẫn tại Tập đoàn Doji và Phú Quý cũng giảm giá 100.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần.

Theo đánh giá của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, tuần qua thị trường vàng khá ảm đạm. Phần lớn gia dịch là người dân mua nhỏ lẻ, các nhà đầu tư lớn đứng ngoài thị trường chờ đợi thông tin từ Fed. Bước sang tháng 9, cũng là tháng 8 Âm lịch, giá vàng trong nước có thể tăng trở lại khi nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng mua làm quà tặng, cưới hỏi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần