Giá vàng hôm nay 27/9/2020: Giá vàng tuần tới tăng hay giảm?

Minh Anh/Tieudung.vn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo kết quả của cuộc khảo sát của Kitco News, các nhà phân tích phố Wall gần như chia làm 3 hướng ngang nhau khi nhận định giá vàng tuần tới (28/9 - 2/10).

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á ở mức 1.863 USD/ounce, giảm 3 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.
Tuần qua, chứng kiến một tuần giá vàng biến động mạnh, với mức bán tháo mạnh của nhà đầu tư. Nguyên nhân là do đồng USD tăng mạnh giá trị trong giỏ thanh toán quốc tế. Chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD (DXY) lên cao nhất vào ngày 24/7 là 94,59. Phiên vừa qua chỉ số này hạ nhẹ nhưng vẫn đứng ở mức cao là 94,33.
Khi đồng USD ở mức cao nhất thì vàng ở mức thấp nhất tuần đó là 1.848 USD/ounce. Nhiều nhà đầu tư đã bán tháo vàng để tích trữ đô la Mỹ. Đồng bạc xanh tăng mạnh là do Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi thông tin về nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng tốt trong đại dịch cả về doanh số bán lẻ, sản xuất và kinh doanh. Số người thất nghiệp mới tại nước này đã giảm xuống dưới 1 triệu người trong 4 tuần liên tiếp.
Tính chung, giá vàng thế giới trong tuần qua đã giảm 85 USD/ounce so với mức giá mở cửa tuần. So với mức chốt tuần trước giá vàng thế giới đã giảm 88 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay 27/9: Giá vàng tuần tới tăng hay giảm?

Khảo sát mới nhất về giá vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy, giới đầu tư không nên kỳ vọng vào sự biến động trên thị trường sẽ sớm kết thúc. Afshin Nabavi - người đứng đầu bộ phận giao dịch của MKS (Thụy Sĩ) SA cho rằng, thị trường có quá nhiều sự không chắc chắn và có thể sẽ biến động lộn xộn trong một thời gian.
"Tôi không chỉ đưa ra ý kiến trung lập về vàng mà còn đứng ngoài chờ đợi một xu hướng rõ ràng hơn xuất hiện", ông Afshin Nabavi nhấn mạnh.
Theo kết quả của cuộc khảo sát, các nhà phân tích phố Wall gần như chia làm 3 hướng ngang nhau khi nhận định giá vàng tuần tới (28/9 - 2/10). Cụ thể, trong số 16 người tham gia, 6 phiếu (tương đương 38%) kỳ vọng giá vàng tăng. Nhận định giá vàng giảm hay đi ngang trong tuần tới đều có 5 phiếu (chiếm 31%).
Trong khi đó, tổng cộng có 2.391 phiếu được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong đó, có 1.207 người (tương đương 50%) nói rằng, họ lạc quan về vàng vào tuần 28/9 - 2/10. 822 người khác (chiếm 34%) bi quan về kim loại quý. Còn 362 phiếu (tương đương 15%) đưa ra ý kiến trung lập.
Khảo sát của Kitco News cho thấy, nhận định lạc quan về giá vàng của giới chuyên gia được ghi nhận ở mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.
Colin Cieszynski - chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management đang bi quan giá vàng trong thời gian tới vì có vẻ như đồng USD vẫn còn dư địa để tăng cao hơn một chút.
"Đồng bạc xanh đã thống trị tất cả các thị trường và vàng không phải là ngoại lệ. Tôi nghĩ, chúng ta cần chứng kiến một đợt 'rung lắc' nữa đối với vàng để mời gọi các nhà đầu tư quay trở lại thị trường", vị chiến lược gia nói.
Tuy nhiên, bất chấp đà sụt giảm sâu đang diễn ra, vẫn có một số tâm lý lạc quan trên thị trường. Nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank Carsten Fritsch nói rằng, sự rung chuyển trên thị trường vàng không phải là một bất ngờ lớn và USD sẽ là đối tượng được theo dõi chính thời gian tới bởi đây là yếu tố để đánh giá xem vàng sẽ giảm thêm bao nhiêu.
Ole Hansen - người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo nhận thấy, có vẻ như USD sẽ có tiềm năng tăng giá, vì vậy sự suy yếu của vàng có khả năng vẫn chưa kết thúc.
Tuy nhiên, ông Hansen dự đoán, sự điều chỉnh của vàng có thể bị hạn chế vì sự không chắc chắn ngày càng tăng trước cuộc bầu cử Mỹ. Điều này có thể tạo ra một động lực mới ch giới đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn là vàng.
Adrian Day - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cho biết, thị trường đang xuất hiện một lực mua mới, vì vậy, tuần tới sẽ chứng kiến vàng tăng giá, dù có thể chỉ ở mức khiêm tốn.
Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 54,920 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,400 triệu đồng/lượng (bán ra). Tăng 170.000 đồng/lượng theo chiều mua và giảm 50.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.
Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 54,900 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,400 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm 20.000 đồng/lượng theo chiều mua và đi ngang theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.
Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 55,100 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,620 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm 50.000 đồng/lượng theo chiều mua và chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.
Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 54,900 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,400 triệu đồng/lượng (bán ra). Đi ngang chiều mua và chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.