Giá vàng hôm nay (31/3): Tăng mạnh cả thị trường quốc tế và trong nước

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay (31/3) bật tăng trên thị trường quốc tế sau tỷ lệ lạm phát tăng cao. Sự thiếu hụt nguồn cung năng lượng đang khiến châu Âu đang rơi vào tình trạng bất ổn. Giá vàng SJC cũng tăng mạnh so với chốt phiên trước.

Sáng nay giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng mạnh. Ảnh minh họa.
Sáng nay giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng mạnh. Ảnh minh họa.

Sáng nay, giá vàng thế giới tại thị trường châu Á vào lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội) giao dịch quanh ngưỡng 1.927 USD/ounce, tăng hơn 5 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng chốt phiên tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.933 USD/ounce, tăng mạnh hơn 14 USD so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC trên thị trường trong nước sáng nay cũng bật tăng mạnh so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 68,15 - 68,85 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng giao giá vàng SJC dịch mua - bán trong khoảng 68,15 - 68,87 triệu đồng/lượng. Sau khi giảm mạnh hơn nửa triệu đồng phiên chiều qua, giá vàng SJC đã đánh mất mốc 69 triệu đồng/lượng. Sáng nay, các thị trường trên đều tăng 150.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 67,9 - 68,65 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Doji đã giảm 500.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 750.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 68 - 68,8 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Phú Quý cũng đã giảm đến 500.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 55 – 55,85 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 850.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá mua - bán quanh mức 55,2 - 56,2 triệu đồng/lượng, đi ngang chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đảo chiều tăng khi tỷ lệ lạm phát tại Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong tháng 3 đã tăng lên tới mức 7,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mức 5,1% trong tháng 2, ở mức cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Không chỉ ở Đức mà người dân châu Âu đang phải vật lộn với cuộc sống khi giá cả leo thang từ sau khi chiến sự xảy ra ở Ukraine. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde đã nhận định: Triển vọng kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào tình trạng "bất ổn nghiêm trọng". Giá khí đốt trong khu vực đã tăng gấp rưỡi so với đầu năm. Giá năng lượng được dự báo sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài.

Cùng với đó, giá thực phẩm đã và tiếp tục lên cao, khi Ukraine và Nga chiếm 30% sản lượng lúa mỳ xuất khẩu của thế giới. Trong khi đó, các nước phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga khiến nguồn cung năng lượng và lương thực ngày càng thiếu trầm trọng. Sau khi Nga thông báo các nước "không thân thiện với Nga" thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp. Đức đã nâng mức báo động khẩn cấp về tình hình khí đốt do lo ngại Nga có thể cắt nguồn cung nếu không thực yêu cầu này của Nga.

Tại Mỹ các kho dự trữ dầu thô của nước này tiếp tục giảm mạnh 3,4 triệu thùng trong tuần trước, nhiều hơn so mới mức dự kiến. Nguồn tồn kho dầu Mỹ đã giảm xuống còn 410 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2018.

Nguồn cung năng lượng dự báo còn thiếu hụt khi căng thẳng Nga – Ukraine chưa được giải quyết. Điều này khiến các nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái. Với những thông tin kể trên đã khiến giới đầu tư tiếp tục mua vàng, giảm bớt lượng tiền nắm giữ.