Giá vàng hôm nay 31/5: Tiếp tục giảm trên thị trường trong nước và quốc tế

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Giá vàng sáng nay 31/5, trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm sâu so với phiên trước. Giá vàng SJC trên thị trường và DN sáng nay cùng giảm mạnh.

Giá vàng SJC giảm mạnh so với phiên trước. Ảnh minh họa.
Giá vàng SJC giảm mạnh so với phiên trước. Ảnh minh họa.

Sáng nay (31/5), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á vào lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội) giao dịch quanh ngưỡng 1.846 USD/ounce, giảm 3 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, giá vàng thế giới chốt phiên đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội) tại thị trường Mỹ đứng ở mức hơn 1.855 USD/ounce, tăng nhẹ 2 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC trên thị trường tự do sáng nay giảm mạnh so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 68,2 – 69,2 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 68,2 – 69,22 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. So với mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã giảm 300.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 68,1 – 69 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào giảm 150.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã giảm đến 350.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 950.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 68,35 – 69,15 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã giảm đến 400.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 54,2 – 54,95 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 750.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold loại 1 chỉ niêm yết giá mua - bán quanh mức 54,1 – 54,95 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 750.000 đồng/lượng.

Mặc dù các nền kinh tế vẫn cho thấy tỷ lệ lạm phát tăng mạnh, nhưng giá vàng thế giới sáng nay vẫn lùi sâu. Mới đây, cơ quan Thống kê liên bang Đức cho biết tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế nước này trong tháng 5 tiếp tục tăng 0,9% so với tháng tư, lên mức 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính đẩy tỷ lệ lạm phát tăng cao ở Đức là do giá năng lượng và lương thực tăng mạnh.

Mặc dù, lạm phát tại Đức và các nước trong khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn tăng, nhưng trong phiên họp bất thường mới kết thúc ngày 30/5, các nhà lãnh đạo EU đã ủng hộ lệnh cấm nhập khẩu hơn 2/3 lượng dầu mỏ từ Nga để phản đối Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tuy vậy, nhưng ở phía Nga cho biết, trong tháng 5 đã có thêm 10 doanh nghiệp ở châu Âu đăng ký mở tài khoản bằng đồng rúp để thanh toán mua dầu mỏ, khí đốt từ Nga. Doanh số bán dầu từ Nga trong 5 tháng tăng cao hơn so với cùng kỳ do giá nhiên liệu tăng.

Chuyên gia nhận định, giá vàng giảm, bất chấp lạm phát gia tăng và Liên minh châu Âu tiếp tục đẩy áp lực căng thẳng với Nga là bởi, các ngân hàng trung ương các nước đang đẩy mạnh việc tăng lãi suất. Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết sắp tới sẽ tăng lãi suất kể từ tháng 7, kết thúc thời kỳ lãi suất âm trước đó.

Ngân hàng Trung ương Hàn quốc mới đây đã tăng lãi suất thêm 0,25% lên 1,5%. Những tháng đầu năm nay các Ngân hàng Trung ương ở các nền kinh tế lớn như Mỹ, Anh, Trung Quốc, Úc, Hàn Quốc… đều đã tăng lãi suất từ 1-2 lần. Việc tăng lãi suất đã giúp các đồng tiền mạnh lên, khiến cho vàng trở lên đắt đỏ, nhà đầu tư đã chốt lời.

Trong khi đó, EU tiếp tục áp lệnh cấm lên Nga chỉ làm cho nền kinh tế khu vực châu Âu khó khăn thêm do dầu mỏ và khí đốt thiếu hụt, giá cả leo thang. Ngược lại, Nga là nước thu lợi do lệnh trừng phạt dù sản lượng xuất khẩu thấp nhưng giá trị vẫn tăng.

Chuyên gia cho rằng, giá vàng tạm thời thoái lui khi nhà đầu tư chốt lời. Còn nếu các nền kinh tế lớn không kềm chế được lạm phát, kể cả có tăng lãi suất thì có thể sẽ rơi vào thời kỳ giảm phát. Điều này sẽ giúp giá vàng phục hồi mạnh. Đây là nguyên nhân mà khoảng chục ngày nay, giá vàng thế giới chỉ ở vùng giá trên dưới 1.850 USD/ounce.