DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Giá vàng hôm nay 4/10: Tiếp tục đi lên khi nhiều hàng hóa đầu vào tăng giá trên thế giới

Bích Hời
04-10-2021 09:06
Kinhtedothi - Sáng 4/10, giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục tăng khi nhiều hàng hóa là nguyên, nhiên, vật liệu cho sản xuất đang tăng giá mạnh.
 Giá vàng tiếp tục tăng. Ảnh minh họa.

Đầu phiên sáng nay, tại thị trường châu Á, lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay ở quanh mức 1.765 USD/ounce, tăng 5 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.
Sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường tự do cũng tăng mạnh so với chốt phiên trước, đi cùng xu hướng thế giới.
Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 56,65 – 57,35 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 56,65 – 57,37 triệu đồng/lượng.
Các thị trường trên đều tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 200.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán kéo giãn từ 600.000 đồng lên 700.000 đồng/lượng.
Các doanh nghiệp giữ giá trao đổi vàng SJC so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 56,6 – 57,6 triệu đồng/lượng, đi ngang chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.
Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 57,12 - 57,65 triệu đồng/lượng, giữ giá cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 530.000 đồng/lượng.
Sáng nay, giá vàng nhẫn tại Phú Quý cũng đi ngang so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 50,45 – 51,25 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.
Nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold giao dịch quanh mức 50,25-51,25 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng cả chiều mua và bán so với phiên trước. Chênh lệch mua - bán tăng từ 900.000 triệu đồng lên 1 triệu đồng/lượng.
Đợt tăng giá lần này của đồng USD lên gần đỉnh 1 năm đã gây áp lực không nhỏ lên giá vàng. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định, khi đồng USD đắt lên với một thời gian dài và nhanh đã khiến nhiều mặt hàng nguyên, nhiên liệu, phụ kiện cho sản xuất đắt đỏ hơn, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh của mọi cá nhân, tổ chức kinh tế trên toàn cầu.
Đồng USD mạnh lên cho thấy sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, nhưng sự tăng “nóng” đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu của các nước sử dụng đồng tiền này thanh toán trên thị trường quốc tế, trong đó có Mỹ. Chuyên gia cho rằng, xuất khẩu hàng hóa có thể mang về lợi nhuận cao hơn, nhưng nhập khẩu máy móc, thiết bị, chất đốt, nguyên liệu bị đắt đỏ sẽ khiến cho sản xuất gặp khó khăn do các doanh nghiệp khó cân đối tài chính. Giá đầu vào tăng sẽ khiến lạm phát có thể tăng theo bởi giá bán hàng tăng. Tuần qua, xăng dầu và khí đốt đã tăng mạnh trên cả thị trường quốc tế cũng như trong nước.
Khi đồng USD tăng mạnh, khiến cho thị trường lo ngại các doanh nghiệp khó đạt được mục tiêu lợi nhuận như đã kỳ vọng. Tại Mỹ, theo Bespoke Investment Group những công ty trong lĩnh vực công nghệ sẽ phải chịu nhiều biến động tiền tệ nhất, với hơn 54% tổng doanh thu trong lĩnh vực này đến từ nước ngoài; sau đó là lĩnh vực vật liệu với gần 46% tổng doanh thu đến từ nước ngoài.
Các DN chịu ảnh hưởng từ sự tăng“nóng” của đồng USD sẽ khiến cho nền kinh tế Mỹ cũng chịu tác động, đó là lạm phát gia tăng. Lạm phát tăng sẽ là yếu tố giúp vàng tăng mạnh, nếu các dự báo trên là đúng.