Giá vàng hôm nay (5/1): Tăng mạnh dù tài sản sinh lời vẫn lập đỉnh mới

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (5/1), giá vàng thế giới và SJC trên thị trường trong nước đảo chiều tăng mạnh. Mặc dù chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, nhưng giới đầu tư đã quay lại mua ròng vàng khi biến thể Omicron vẫn đang gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh tế.

Giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng. Ảnh minh họa.

Chốt phiên đêm qua - rạng sáng nay 5/1 ( theo giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay chốt phiên tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.814 USD/ounce, tăng mạnh 12 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Sáng nay, thị trường châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.813 USD/ounce, tăng 8 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và giảm nhẹ hơn 1 USD/ounce so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.

Giá vàng SJC trên thị trường tự do và DN cùng tăng giá so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 60,95 - 61,65 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 60,95 - 61,67 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên đều tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. So với mức giá mở cửa phiên hôm qua các thị trường trên đều tăng 150.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Các doanh nghiệp cũng tăng giá vàng miếng SJC so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 60,85 - 61,5 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 650.000 đồng/lượng.

Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 60,95 - 61,55 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 52,3 - 53 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết (mua-bán) quanh mức 52,2-53 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 triệu đồng/lượng.

Phiên giao dịch đêm qua (giờ Hà Nội), thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh mới ở chỉ số Dow Jones tăng 0,64% lên 36.799,65 điểm. Đi cùng với đó, đồng USD cũng tăng trong giỏ những đồng tiền chính thanh toán quốc tế, với mức tăng 0,07% lên 96,288 điểm. Mặc dù, những tài sản sinh lời tăng giá, nhưng giới đầu tư sau 1 phiên bán tháo đã quay lại mua ròng vàng.

Theo nhận định của chuyên gia, thị trường đón nhận nhà đầu tư quay lại mua vàng là do các biến thể Omicron dù không làm nhiều người bệnh nặng phải nhập viện, nhưng nó lại đang lây lan rất nhanh khiến cơ sở y tế của các quốc gia gặp khó khăn. Cùng với đó, việc lây lan nhanh cũng đang làm cho hoạt động kinh tế ít nhiều bị đình trệ. Cụ thể, hàng nghìn chuyến bay trên thế giới phải dừng do hãng hàng không thiếu nhân lực phục vụ vì nhiễm Covid-19. Với việc lây lan nhanh của biến chủng Omicron cũng có thể khiến nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh phải tạm ngừng hoạt động khi có ca lây nhiễm Covid-19. Ngoài ra, giới đầu tư còn lo ngại lạm phát chưa được kiểm soát sẽ khiến lợi nhuận kiếm được từ đầu tư không đủ bù đắp sự bào mòn của lạm phát, do đó vàng là lựa chọn để phòng ngừa rủi ro.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến cáo, nhà đầu tư nên thận trọng, bởi các báo cáo kinh tế năm 2021 đang chuẩn bị được thông tin. Dự báo năm 2022 dù vẫn chịu ảnh hưởng nặng nền của dịch bệnh nhưng các nền kinh tế vẫn cho thấy sự phục hồi tích cực. Lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất trong sáu tuần qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ nâng lãi suất vào tháng 3 tới thì đồng USD vẫn được hưởng lợi. Những thông tin dự báo chính xác thì vàng khó tăng cao.