Giá vàng hôm nay 5/5: SJC mất giá, nhẫn tăng mạnh

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay (5/5) trên thị trường thế giới đảo chiều giảm sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất. Đồng EURO hạ giá, đẩy đồng USD tăng mạnh, giá vàng trở nên đắt đỏ, do đó giới đầu tư chốt lời.

Giá vàng nhẫn sáng nay tăng mạnh trên thị trường cả nước. Ảnh minh họa.
Giá vàng nhẫn sáng nay tăng mạnh trên thị trường cả nước. Ảnh minh họa.

Sáng nay thị trường vàng quốc tế đã đảo chiều giảm so với phiên trước, sau khi đã gần lên đỉnh mức giá một năm trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á ở quanh ngưỡng 2.049 USD/ounce, giảm hơn 6 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên tại thị trường Mỹ đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 2.048 USD/ounce, đi ngang so với chốt phiên trước tại thị trường này. Trong phiên có lúc giá vàng giao ngay đã gần chạm mức 2.057 USD đỉnh của 1 năm trước.

Giá vàng SJC tại thị trường tự do sáng nay cũng giảm so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại thị trường TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 66,6 – 67,2 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 66,6 – 67,22 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều niêm yết ngang giá cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 600.000 đồng/lượng. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã giảm 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội, mua - bán quanh mức 66,55 – 67,15 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này cũng giảm 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại công ty Phú Quý 66,65 – 67,25 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn sáng nay đi ngược thị trường tăng mạnh so với phiên trước. Cụ thể, vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 56,35 – 57,35 triệu đồng/lượng, 100.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán 1 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Doji 9999 của Tập đoàn Doji niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 56,35 – 57,4 triệu đồng/lượng, tăng mạnh 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 1,05 triệu đồng/lượng.

Đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội), sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 0,25% so với trước đó, thì Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đưa ra mức tăng lãi suất tương tự đối với đồng EUR lên mức 3,25%. Đây là lần thứ 7 tăng lãi suất liên tiếp của ECB kể từ tháng 7/2022 để ứng phó với lạm phát.

Chủ tịch ECB bà Christine Lagarde cho rằng, ECB có nhiều dư địa hơn trong việc chống lại lạm phát cao và sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào cuộc họp tiếp theo. Như vậy, với tín hiệu phát đi từ ECB, cho thấy cơ quan này chưa có tín hiệu tạm dừng tăng lãi suất.

Động thái của Fed và ECB đã dấy lên lo ngại rủi ro khi các nền kinh tế phải chịu áp lực chi phí lãi vay cao, kinh tế có thể rơi vào suy thoái. Các chuyên gia cho rằng, lãi suất cao đặt các ngân hàng thương mại trong tình cảnh gia tăng rủi ro.

Mặc dù những dự báo khó khăn ngày càng dày thêm đối với các nền kinh tế, tuy nhiên nền kinh tế Mỹ vẫn cho tín hiệu tích cực trong tháng 4. Cụ thể, báo cáo việc làm quốc gia mới đây của ADP, số việc làm tại Mỹ tạo ra ở lĩnh vực phi nông nghiệp đã tăng từ 142.000 việc làm tháng 3 lên 296.000 việc làm trong tháng 4, cao hơn rất nhiều mức 148.000 việc làm dự báo trước đó.

Sau khi ECB tăng lãi suất, thông tin nền kinh tế tích cực đã giúp đồng USD bật tăng mạnh trong giỏ thanh toán quốc tế. Chỉ số Dollar-Index – đo lường sức mạnh đồng USD trong giỏ 6 đồng tiền chủ chốt tăng hơn 0,15% so với phiên trước, lên mức 101.017 điểm, vào lúc 8 giờ 30 phút sáng nay (giờ Hà Nội).

Khi đồng USD tăng giá khiến vàng trở nên đắt đỏ. Trong khi đó, giá vàng quốc tế đã leo lên gần mức đỉnh 1 năm. Giới đầu tư đã nhanh chóng chốt lời để tìm kiếm cơ hội đầu tư mới.Hôm nay 5/5, Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm toàn thị trường tháng 4 và tỷ lệ thất nghiệp trong tháng. Nếu các thông tin này tích cực, sẽ tiếp tục đẩy giá vàng giảm sâu hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần