Giá vàng hôm nay 6/7: Thị trường thế giới lao dốc mạnh

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi – Giá vàng sáng nay 6/7, trên thị trường thế giới lao dốc mạnh xuống dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce. Nhà đầu tư chuyển từ lo ngại lạm phát sang suy thoái kinh tế, khiến thị trường tài chính chao đảo, trong đó có vàng.

Giá vàng thế giới và trong nước cùng lao dốc. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới và trong nước cùng lao dốc. Ảnh minh họa.

Sáng nay 6/7, lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á vào giao dịch quanh ngưỡng 1.770 USD/ounce, giảm mạnh 39 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên giao dịch đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội)  tại thị trường Mỹ, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại mức 1.765 USD/ounce, giảm mạnh 42 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC sáng nay cũng lao dốc theo thị trường thế giới. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 67,95 – 68,55 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 67,95 – 68,57 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm mạnh 250.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 67,9 – 68,5 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 250.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 67,8 – 68,5 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 350.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 52,8 – 53,65 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 300.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm mạnh 200.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Vàng nguyên liệu 9999 của Tập đoàn Doji, niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 52,5 – 53,3 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 450.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 400.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Phiên giao dịch đêm qua (giờ Hà Nội) tại thị trường tài chính và hàng hóa Mỹ đã có phiên chao đảo khi giá dầu lao dốc mất hơn 9% về mức trên dưới 100 USD/thùng ở cả 2 loại dầu Brent và WTI.

Nguyên nhân chính là do thị trường lo ngại do lo ngại nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, dẫn đến suy thoái toàn cầu. Trong phiên, lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm có khi còn cao hơn kỳ hạn 10 năm. Giá dầu giảm mạnh, và lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn 10 năm cho thấy những dấu hiệu nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái.

Chuyên gia đang dự báo tăng trưởng GDP quý 2 của Mỹ giảm 2,1%. Trước đó, quý 1/2022 GDP của Mỹ đã sụt giảm 1,5%. Nếu thực tế mức công bố đúng như dự báo thì điều này đã đúng với định nghĩa nền kinh tế Mỹ bước vào suy thoái, khi có 2 quý liên tiếp sụt giảm tăng trưởng GDP.

Đây cũng chính là những nguyên nhân mà giới đầu tư lo ngại nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái, vàng sẽ không còn là lựa chọn để đầu cơ. Các nhà đầu tư đã bán tháo vào chuyển sang nắm giữ tiền. Đồng USD đã lên mức cao nhất trong lịch sử. Chỉ số Dollar-Index – đo lường sức mạnh đồng USD trong giỏ 6 đồng tiền chính thanh toán quốc tế đã tăng 1,34% lên mức 106.240 điểm vào lúc 8 giờ 5 phút (giờ Hà Nội).

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích, cũng phải nhìn nhận lại thực tế, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ suy giảm quý 1, một phần là do chênh lệch thương mại lớn hơn, bởi Mỹ chi nhiều hơn cho nhập khẩu so với các nước khác.

Điều quan trọng nữa, là một trong 2 vế để đi đến kết luận nền kinh tế Mỹ đã bước vào suy thoái hay chưa đó là số lao động mất việc làm gia tăng mạnh. Cho đến tuần trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ vẫn ở mức thấp 231.000 đơn, thấp hơn so với kể cả trước khi có dịch bệnh Covid-19 diễn ra.

Theo những báo cáo trước đây, nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái khi giảm tăng trưởng GDP 2 quý liên tiếp và số lao động mất việc làm gia tăng mạnh do các doanh nghiệp đóng cửa hoặc đóng cửa một phần nhà máy. Tuy nhiên, khi các DN tại Mỹ vẫn đảm bảo ổn định sản xuất, các lao động vẫn có việc làm thì có thể kinh tế Mỹ chưa thể sớm rơi vào suy thoái kinh tế như những gì lo ngại trên thị trường.

Sự thận trọng trong đầu tư vẫn được chuyên gia khuyến cao các nhà đầu tư tại thời điểm này. Bởi không nên bán tháo vàng, khi chưa chắc chắn kinh tế có suy thoái hay không.

Tuần này, Mỹ tiếp tục công bố một số thông tin kinh tế, việc làm cho người lao động. Nếu các số liệu công bố tích cực hơn dự báo, khi đó vàng sẽ tăng giá trở lại, nhà đầu tư bán tháo với mức giá thấp hiện tại, có thể sẽ phải mua lại với mức giá cao.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần