Giá vàng hôm nay 7/10: Kinh tế lạc quan, giá vàng rơi sâu

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (7/10), giá vàng thế giới bất ngờ giảm mạnh. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư đã bán tháo vàng để chuyển sang mua cổ phiếu, sau thông tin Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết nền kinh tế toàn cầu có nhiều lạc quan so với dự báo trước đó.

 Giá vàng thế giới giảm mạnh. Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại mốc 1.877 USD/oz, giảm 36 USD/oz so với chốt phiên trước tại thị trường này.
Lúc 7 giờ 10 sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á ở mức 1.880 USD/oz, giảm 34 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua, nhích nhẹ 3 USD/oz so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
Giá vàng giảm sâu là do Tổng Giám đốc IMF bà Kristalina Georgieva đã có bài phát biểu, cho biết: Dịch bệnh Covid-19 sẽ làm kinh tế toàn cầu suy thoái nhưng không quá nặng nề như dự báo trước đó. Điều này cho phép IMF và WB sẽ điều chỉnh dự báo kinh tế toàn cầu cho năm 2020 tăng thêm. Trước đó, vào thời điểm tháng 6/2020, IMF dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ suy giảm gần 5%, nhưng kết quả hoạt động kinh tế của quý 2 và quý 3 năm nay đã có nhiều tích cực.
Hiện, tổng giá trị các biện pháp hỗ trợ tài chính trên toàn cầu đã lên tới 12.000 tỷ USD cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Bà Georgieva cũng mong muốn các chính phủ không rút lại các biện pháp hỗ trợ tài chính quá sớm, vì cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do dịch bệnh Covid-19 còn lâu mới kết thúc, các nước cần chi tiêu nhiều hơn cho các dự án “xanh” có thể tạo ra nhiều việc làm hơn.
Cùng với thông tin kinh tế tốt lên, một sự kiện đã được giới đầu tư quan tâm nữa là, hôm qua (6/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xuất viện và trở về Nhà Trắng.
Điều này đã khiến nhà đầu tư yên tâm về sức khỏe của Tống thống cho việc chuẩn bị bầu cử tới đây. Tin tưởng vào vấn đề sức khỏe của ông sẽ giúp thị trường chứng khoán tiếp tục đi lên, do đó nhiều nhà đầu tư đã bán tháo vàng, đẩy giá kim loại quý lao dốc.
Ngoài ra, châu Âu cũng đang có những biện pháp đẩy mạnh sự phục hồi của nền kinh tế. Phát biểu trước thềm cuộc họp các Bộ trưởng Bộ trưởng Tài chính châu Âu, Bộ trưởng Tài chính EU cho biết: Số ca mắc bệnh Covid-19 đang tăng nhanh trên khắp châu Âu, cần thiết phải thực hiện quỹ phục hồi kinh tế giai đoạn hậu Covid-19 trị giá 750 tỷ euro, tương đương hơn 882 tỷ USD.
Tuy nhiên, đêm qua – rạng sáng nay Tổng thống Trump cũng đã thông tin trên trang cá nhân rằng: Ông sẽ dừng đàm phán với Đảng Dân chủ về gói cứu trợ nền kinh tế do Covid-19 và ông sẽ đàm phán lại nếu sau cuộc bầu cử ông thắng cử. Gói cứu trợ trước đó đã kết thúc vào tháng 7.
Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng, nền phục hồi tốt nếu các chính sách kinh tế tiếp tục được vận hành. Nếu gói cứu trợ chậm được thông qua sẽ khiến nhiều người dân Mỹ mất việc làm, kinh tế kém tăng trưởng, dịch bệnh gia tăng sẽ là những yếu tố hỗ trợ vàng đi lên.
Trước những thông tin kể trên, chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư đừng quá mua, hoặc quá bán tại thời điểm này cho đến khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc.

Sáng nay, giá vàng trong nước cũng giảm mạnh theo xu hướng thế giới. Cụ thể, lúc 8 giờ 30, trên thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh, giá vàng SJC giao dịch trong khoảng 55,55 - 56,05 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch khoảng 55,55 - 56,07 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm mạnh 300.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán 500.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở quanh mức 55,6 - 56,05 triệu đồng/lượng, cũng giảm 300.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 450.000 đồng/lượng.

Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 55,95 - 56,3 triệu đồng/lượng, ngang giá cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 400.000 đồng/lượng.

Sáng nay vàng nhẫn các đơn vị chưa điều chỉnh giá. Cụ thể, vàng nhẫn Phú Quý 24K, được Công ty Phú Quý niêm yết mua - bán ở mức 53,1 - 53,9 triệu đồng/lượng, ngang giá cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán là 0,8 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn tròn trơn rồng Thăng Long được Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết mua - bán ở mức 53,28 - 53,98 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần