Giá vàng hôm nay (8/1): Bật tăng sau báo cáo mới nhất về lạm phát tăng mạnh

Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (8/1), giá vàng thế giới tiếp đảo chiều tăng, sau khi khu vực kinh tế châu Âu công bố tỷ lệ lạm phát tăng mạnh trong tháng 12/2021 và cao nhất trong vòng 24 năm qua.

Vàng thế giới chịu áp lực từ thị trường việc làm

Phiên đêm qua - rạng sáng nay 7/1 ( theo giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay chốt phiên tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.797 USD/ounce, tăng 7 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Sáng nay, thị trường châu Á, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.797 USD/ounce, tăng 5 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Nguyên nhân giá vàng thế giới tăng là do tỷ lệ lạm phát tại khu vực kinh tế châu Âu vừa qua cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (EU) cho biết, đã tăng gần 5% trong tháng 12, cao nhất trong vòng 24 năm qua, kể từ năm 1997 trở lại đây.

Mặc dù vậy, nhưng giá vàng thế giới đã không tăng quá mạnh, bởi kim loại quý đang chịu áp lực từ báo cáo việc làm tại Mỹ. Bộ Lao động Mỹ vừa cho biết, năm 2021 thị trường việc làm Mỹ tạo thêm được trên 64.000 việc làm mới so với năm 2020. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 12/2021 đã giảm từ 4,2% của tháng 11 xuống còn 3,9% và cũng giảm hơn so với mức dự báo trước đó 4,1%. Đặc biệt, mức lượng của người lao động trong năm 2021 đã tăng 4,7% so với năm trước.

Giá vàng trong nước tăng.
Giá vàng trong nước tăng.

Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh cả ở chiều tăng và giảm. Đầu tuần phiên ngày 4/1, giá vàng thế giới đã giảm mạnh đến 27 USD/ounce sau khi tỷ lệ thất nghiệp của tuần trước đó đã giảm xuống mức 197.000 đơn xin trợ cấp mới, thấp hơn nhiều dự báo và tuần trước đó. Việc làm tại Mỹ tích cực đã giúp đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng mạnh, đẩy giá vàng lùi sâu.

Tuy nhiên, phiên sau đó giá vàng lại bật tăng do nhà đầu tư lo ngại dịch bệnh lây lan nhanh tại Mỹ cũng như các nước trong khu vực châu Âu ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế. Dù dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, nhưng số liệu về tỷ lệ thất nghiệp tuần qua tiếp tục ở mức thấp đã khiến giá vàng tại thị trường quốc tế giảm mạnh trong phiên thứ 5 ngày (6/1).

Dù phiên cuối tuần tăng, nhưng giá vàng thế giới tính chung trong tuần vẫn mất 22 USD/ounce so với chốt phiên cuối tuần trước.

Chuyên gia nhận định, giá vàng khó có thể tăng cao mặc dù lạm phát tại khu vực châu Âu đang cho dấu hiệu gia tăng. Các phân tích cho rằng, nền kinh tế Mỹ cũng như châu Âu vẫn đang bị đứt gãy nguồn cung hàng hóa, do đó lạm phát chưa được giải quyết. Hiện tại, Chính phủ Mỹ đã bắt đầu có những biện pháp tháo gỡ chuỗi cung ứng, nhằm đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất và sẵn sàng mở cửa đón các nhà đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh nguồn cung nhiên liệu, khí đốt…

Hiện thị trường đang chờ đợi thông tin lạm phát tại Mỹ, nếu chỉ số CPI tại nền kinh tế lớn nhất thế giới có dấu hiệu hạ nhiệt thì có thể vàng còn lùi sâu. Bởi các giải pháp kích thích kinh tế, gỡ nút thắt chuỗi cung ứng đã có hiệu quả. Điều này sẽ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng mạnh hơn trong thời gian tới.

Trong nước ngược chiều tăng

Sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường tự do đảo chiều tăng giá so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 60,95 - 61,72 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 60,95 - 61,77 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên đều tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 120.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã tăng 230.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 770.000 đồng/lượng.

Các doanh nghiệp niêm yết ngang giá vàng miếng SJC so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 60,8 - 61,45 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này tăng 150.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 550.000 đồng/lượng.

Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 60,85 - 61,45 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và giảm chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này tăng đến 150.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán ở mức 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 52,05 – 52,75 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết (mua-bán) quanh mức 52 - 52,8 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước cơ bản đi theo xu hướng thế giới. Tuy nhiên, mức điều chỉnh tăng thường cao hơn mức điều chỉnh giảm. Do đó, tính đến cuối tuần khi thị trường quốc tế giảm sâu mất 22 USD/ounce so với giá chốt phiên tuần trước nhưng, vàng SJC không giảm mà còn tăng.

Cụ thể, giá vàng SJC trên thị trường tự do đã tăng 150.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Giá vàng SJC tại Doji đã tăng 50.000 đồng/lượng và tại Phú Quý đi ngang so với giá mở cửa tuần. Chỉ có vàng nhẫn tròn trơn là giảm 150.000 đồng/lượng.

Chuyên gia nhận định, thời điểm hiện tại giá vàng trong nước khó có thể giảm. Bởi giới đầu cơ vẫn tin vào thị trường vàng cuối năm Âm lịch Tân Sửu và đầu năm mới Nhâm Dần, sức mua tăng mạnh nhờ nhu cầu mua cầu may và làm quà tặng. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo, người dân có thể mua lượng nhỏ để cầu may, còn không nên đầu tư sẽ gặp rủi ro. Bởi các doanh nghiệp bán ra với giá khá cao, nhưng khi mua lại mức giá rất thấp, do chênh lệnh giữa 2 chiều mua – bán giãn rộng.