Giá vàng hôm nay 9/10: Giá vàng vẫn tăng dù thông tin kinh tế tại Mỹ tốt hơn

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (9/10), giá vàng thế giới tiếp tục tăng. Sau thông tin kinh tế tốt lên, thì đêm qua, rạng sáng nay Bộ Lao động Mỹ đã công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại quốc gia này đã giảm 9.000 đơn so với 1 tuần trước đó, với 840.000 đơn. Thế nhưng, giá vàng vẫn bật tăng phiên thứ 2 liên tiếp.

 Giá vàng tiếp tục tăng. Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại mốc 1.895 USD/oz, tăng 8 USD/oz so với chốt phiên trước tại thị trường này.
Lúc 7 giờ 10 sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á ở mức 1.897 USD/oz, tăng 9 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua, và tăng hơn 2 USD/oz so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
Theo Bộ Lao động Mỹ, tuần qua có 840.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, giảm 9.000 người so với một tuần trước đó. Điều này cho thấy thị trường việc làm tại Mỹ có những chuyển biến tích cực.
Mặc dù số liệu này đã giảm từ trên 7 triệu người thời điểm đầu có dịch bệnh Covid-19 vào tháng 3 và xuống dưới 900.000 vào những tuần gần đây. Tuy nhiên, đây vẫn là con số rất cao so với thời điểm trước khi có dịch chỉ khoảng trên dưới 100.000 người. Như vậy, các DN vẫn tiếp tục sa thải người lao động, thu hẹp sản xuất do dịch bệnh. Đặc biệt, khi ông Trump đã thông báo tạm hoãn đàm phán về gói hỗ trợ kinh tế 2.200 tỷ USD và dự kiến thay bằng gói hỗ trợ chỉ vài trăm tỷ USD. Điều này cũng làm thị trường dấy lên lo ngại nền kinh tế khó phục hồi và số việc làm tiếp tục giảm, số người thất nghiệp tiếp tục gia tăng trong những tháng cuối năm. Một số người đang gặp phải khó khăn khi mất việc làm đó là thiếu tiền trả tiền thuê nhà. Họ có thể bị đuổi ra khỏi nhà bất kỳ khi nào.
Cùng với đó, khu vực châu Âu cũng tiếp tục chịu ảnh hưởng do dịch bệnh gia tăng, đó là một số nước áp dụng biện pháp hạn chế dịch bệnh, khiến cho các DN, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn.
Đây là những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư quay lại mua vàng do lo ngại rủi ro gia tăng trên thị trường do dịch bệnh bùng phát đợt thứ 2.
Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo, giá vàng có thể giảm trở lại bất kỳ khi nào. Bởi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ông Jerome Powell đã đưa ra nhận định nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi "nhanh hơn và mạnh mẽ hơn" sau đợt suy thoái dịch Covid-19 gây ra, nếu có thêm sự hỗ trợ của chính phủ nhằm ngăn chặn gia tăng số việc làm bị mất đi. Ít ngày tới Fed sẽ công bố báo cáo kinh tế Mỹ.
Dự báo này cho thấy kinh tế Mỹ vẫn đang phục hồi. Cùng với đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ không tham gia cuộc tranh luận với ông Joe Biden bằng hình thức trực tuyến sau khi Ủy ban Tranh luận tổng thống thông báo cuộc tranh luận thứ 2 vào ngày 15/10. Điều này khẳng định sức khỏe của ông vẫn tốt mặc dù trước đó ông bị mắc Covid-19. Khi ông mắc bệnh vào tuần trước, thị trường rất lo ngại ông sẽ vấp phải những khó khăn trong trong đợt bầu cử này. Việc thận trọng giao dịch và quan sát kỹ những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường vàng đó là khuyến cáo của chuyên gia đối với nhà đầu tư.

Vàng trong nước cũng tăng mạnh

Sáng nay, giá vàng trong nước cũng tăng mạnh theo xu hướng thế giới. Cụ thể, lúc 8 giờ 45, trên thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh, giá vàng SJC giao dịch trong khoảng 55,8 - 56,3 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch khoảng 55,8 - 56,32 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán 500.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm trên, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở quanh mức 55,75 - 56,15 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 50.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng.

Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 55,8 - 56,2 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 400.000 đồng/lượng.

Sáng nay vàng nhẫn có Công ty Phú Quý tăng mạnh giá so với chốt phiên trức. Cụ thể, vàng nhẫn Phú Quý 24K, được Công ty Phú Quý niêm yết mua - bán ở mức 52,8 - 53,6 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. So với mức niêm yết sáng qua, đơn vị này đã giảm trên 300.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn tròn trơn rồng Thăng Long được Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết mua - bán ở mức 53,08 - 53,78 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. So với mức niêm yết sáng qua, đơn vị này đã tăng 480.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần