Giá vàng hôm nay 9/10: Số liệu việc làm tháng 9 giảm mạnh nhưng vàng ít biến động giá

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (9/10), giá vàng trên thị trường thế giới ít biến động. Bộ Lao động Mỹ mới công bố số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp cho thấy giảm mạnh so với kỳ vọng và tháng trước. Tuy nhiên, giá vàng đã không có biến động mạnh sau thông tin này.

Vàng thế giới chờ đợi thông tin từ Fed
Chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.757 USD/ounce, tăng nhẹ 2 USD/ounce so với chốt phiên trước.
Đầu phiên sáng nay, tại thị trường châu Á, lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay ở quanh mức 1.757 USD/ounce, giảm 1 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.
Tuần qua, giá vàng thế giới ít biến động. Mức cao nhất của giá vàng thế giới là 1.768 USD/ounce. Mức thấp là 1.755 USD/ounce. Các phiên giao dịch trong tuần điều chỉnh tăng – giảm đan xen nhau. Đầu tuần chỉ có số liệu báo cáo việc làm khụ vực tư nhân, cuối tuần là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần và báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tại Mỹ.
Bộ Lao động Mỹ cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh trong tuần, với số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp là 326.000 đơn, thấp hơn con số dự báo 345.000 đơn và giảm so với mức 364.000 đơn tuần trước đó.
Theo báo cáo, tháng 9 trong lĩnh vực phi nông nghiệp tại Mỹ chỉ tạo ra 194.000 việc làm, thấp hơn rất nhiều so với mức gần 455.000 việc làm dự báo trước đó và thấp hơn mức đạt được trong tháng 8 là 335.000 việc làm. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp số liệu việc làm tại Mỹ gây thất vọng.
 Giá vàng thế giới ít biến động, SJC khó lường. Ảnh minh họa.

Số liệu kỳ vọng nhất là báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp có thể làm thị trường vàng biến động mạnh. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra.
Chuyên gia nhận định, giá vàng thế giới không biến động mạnh là do giới đầu tư thận trọng trước các thông tin trái chiều trên thị trường và chờ đợi thông tin từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Cụ thể, trước đó Chủ tịch Fed - ông Jerome Powell đã cho biết, các nhà hoạch định chính sách của cơ quan này đã thảo luận và dự kiến sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô mua tài sản hàng tháng bắt đầu từ tháng 11 tới. Quyết định này còn dựa trên báo cáo việc làm tháng 9 tích cực.
Tuy nhiên, khi báo cáo việc làm gây thất vọng, thì nhà đầu tư đang thăm dò không biết Fed sẽ triển khai kế hoạch thắt chặt tiền tệ như thế nào. Thị trường phỏng đoán sau 2 tháng số liệu việc làm kém, có khả năng Fed chưa thắt chặt tiền tệ như dự kiến, đồng USD sẽ đi xuống để hỗ trợ cho giá vàng tăng.
Tuy nhiên, thời điểm vừa qua, đồng USD đã tăng mạnh, chỉ số Dollar-Index giữ ổn định trên ngưỡng 94 điểm, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đang ở mức cao trên 1,5%. Điều này đã khiến giá vàng không thể tăng cao, khi báo cáo việc làm có kém khả quan.
Vàng trong nước khó lường
Sáng nay giá vàng SJC tại thị trường trong nước giảm so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 57,1 – 57,8 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 57,1 – 57,8 triệu đồng/lượng.
Các thị trường trên đều giảm giá 50.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.
Các doanh nghiệp tiếp tục không điều chỉnh giá vàng miếng SJC ngay đầu phiên so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 56,9 – 57,8 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở của sáng qua, đơn vị này đã tăng 50.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.
Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 57,3 - 57,85 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa sáng qua, đơn vị này đã tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch mua - bán ở mức 550.000 đồng/lượng.
Sáng nay, giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 50,7 – 51,4 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước.  Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.
Nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold giao dịch quanh mức 50,4-51,3 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và bán so với phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng.
Tuần qua, mặc dù giá vàng thế giới ít biến động nhưng giá vàng SJC trong nước đã leo cao lên sát ngưỡng 58 triệu đồng/lượng. Các phiên trong tuần giá vàng SJC chủ yếu là tăng.
Tính đến thời điểm này, giá vàng SJC trong nước đang cao hơn vàng thế giới 8,8 triệu đồng/lượng, chưa kể thuế, phí. Nhận định của chuyên gia, giá vàng trong nước đang quá cao so với thế giới đó là sự bất thường. Bởi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư tại thị trường trong nước không phải là thời điểm sôi động. Do đó, nhà đầu tư không nên mua vào khi giá vàng trong nước đang một mình một đường đi.