Giá vàng lao dốc khủng, vàng thế giới mất gần 60 USD/oz chỉ sau 1 phiên

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng nay (29/2), giá vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh. Chỉ sau 1 phiên đêm qua, giá vàng tại thị trường Mỹ đã đánh mất hơn 58 USD/oz. Vàng trong nước cũng vì thế lao dốc đánh mất mốc 46 triệu đồng/lượng.

Vàng thế giới leo nhanh lên đỉnh, nhưng cũng lao dốc không phanh
tiếp tục tăng. Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Mỹ gia tăng số người mắc bệnh Covid-19 khiến thị trường chứng khoán lao dốc mạnh nhất trong lịch sử giao dịnh, nhưng vàng biến động không nhiều.
Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tăng giảm mạnh về mốc 1.589 USD/oz, giảm 55 USD/oz so với chốt phiên trước.
Đầu phiên giao dịch sáng nay, lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á ở quanh mốc 1.586 USD/oz, giảm hơn 59 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và giảm thêm hơn 3,5 USD so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
Giá vàng tuần qua có sự biến động mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 – 2009 đến nay cả về chiều tăng và chiều giảm. Bởi, thời gian biến động tăng – giảm chỉ trong 1 tuần giá vàng thế giới lên đỉnh của mốc 7 năm trước, nhưng cũng chỉ sau 1 phiên đã đánh mất gần hết mức tăng từ đầu năm đến nay.
Không chỉ có vàng, mà đêm qua thị trường chứng khoán Mỹ cũng tiếp tục lao dốc. Đánh dấu cả tuần chứng khoán tại quốc gia này lao dốc liên tục và làm bốc hơi tổng vốn hóa 3.200 tỷ USD toàn thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần qua.
Vàng đầu tuần đã tăng mạnh ngay khi mở cửa phiên lên 1.663 USD/oz trên thị trường châu Á. Nhưng vào phiên Mỹ thì sau đó thị trường lại chứng kiến mức tăng giá mạnh của vàng có lúc lên mốc 1.683 USD/oz.
Chỉ có phiên đầu tuần tăng, giá vàng thế giới đã quay đầu giảm ngay 2 phiên liền sau đó. Mức điều chỉnh của phiên tăng và giảm đều khá cao từ 20 – 43 USD/oz mỗi phiên.
Phiên ngày 27/2, trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ công bố có người nhiễm dịch bệnh Covid-19, giá vàng đảo chiều tăng trở lại, nhưng mức tăng yếu chỉ để thăm dò thị trường.
Theo những phân tích trên thị trường, nhà đầu tư đã lường trước sự lao dốc của giá vàng nên việc hạn chế mua vàng ở mức giá cao. Những dự báo đã diễn ra rất sớm, trong phiên cuối tuần giá vàng thế giới đã mất gần 60 USD/oz chỉ sau 1 phiên.
 Giá vàng thế giới lao dốc phiên cuối tuần mất gần 60 USD/oz. Vàng SJC mất trên 1 triệu đồng/lượng. Ảnh minh họa.

Tính chung, tuần qua giá vàng thế giới đã mất 77 USD/oz so với giá mở cửa tuần. Nếu so với mức giá cao nhất tuần thì giá vàng thế giới đã mất đến 97 USD/oz.
Thông thường, chứng khoán lao dốc thì vàng sẽ được nhà đầu tư nắm giữ để bảo toàn vốn, tuy nhiên lần này lại khác. Cả 2 công cụ tài chính này cùng lao dốc mạnh trong những phiên gần đây.
Phân tích của cả giới chuyên gia và đầu tư cho rằng, nguyên nhân khiến thị trường vàng và chứng khoán lao đao trong tuần qua là do số lượng ca nhiễm Covid-19 đã gia tăng mạnh mà chưa có chiều hướng kiểm soát ở nhiều quốc gia như Italia, Hàn Quốc, Nhật Bản … Đặc biệt, nhưng ca nghi nhiễm Covid-19 gia tăng mạnh ở Mỹ, một số ca nhiễm bệnh như từ trên trời rơi xuống không đi đến vùng dịch, không tiếp xúc nguồn lây đây là mối lo ngại lớn nhất trên thị trường Mỹ. Hiện tại 62% DN phải làm việc tại nhà, chuỗi cung ứng vẫn còn gián đoạn. Các ngành tiêu dùng, thương mại, dịch vụ ăn uống, du lịch đều cảm nhận thấy những ảnh hưởng rõ nhất.
Vàng trong nước mất đến trên 1 triệu đồng sau 1 phiên, cả tuần mất đến 5 triệu đồng
Sáng nay, giá vàng trên thị trường tự do điều chỉnh giảm mạnh so với chốt phiên hôm qua.
Cụ thể, lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC trên thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh giao dịch quanh mốc 45 – 45,8 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch quanh mốc 45 – 45,82 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều niêm yết giảm 800.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 700.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Tính từ sáng qua đến sáng nay các thị trường và đã giảm 1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá giữa 2 chiều mua – bán đã nới ra từ 600.000 đồng/lượng lên 800.000 đồng/lượng.
Tập đoàn Doji cùng thời điểm trên niêm yết vàng SJC giao dịch quanh mức 44,6 – 45,7 triệu đồng/lượng trên thị trường Hà Nội, giảm 1,2 triệu đồng/lượng chiều mua và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với mức giá mở cửa sáng qua, đơn vị này đã giản 1,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá giữa 2 chiều mua – bán giãn ra từ 480.000 lên 900.000 đồng/lượng.
Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 44,7 – 45,8 triệu đồng/lượng trên thị trường Hà Nội, giảm 650.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch giá giữa 2 chiều mua - bán giảm từ 1 triệu đồng/lượng xuống còn 600.000 đồng/lượng.
Công ty Phú Nhuận sáng nay niêm yết giá vàng miếng SJC được đơn vị niêm yết ở thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ở quanh mức 44,7 – 45,7 triệu đồng/lượng, giảm 700.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với mức giá mở cửa sáng qua, đơn vị này đã giản 1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá giữa 2 chiều mua – bán là 1 triệu đồng/lượng sáng nay.
Vàng nhẫn, sáng nay các DN cũng giảm mạnh giá so với chốt phiên trước. Cụ thể, vàng nhẫn phú quý 24K mua - bán ở mức 44,3 – 45,3 triệu đồng/lượng, giảm 1,1 triệu đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. So với mức giá mở cửa sáng qua, đơn vị này đã giản 1,2 triệu đồng/lượng.  Chênh lệch giá giữa 2 chiều mua - bán vẫn ở mức 1 triệu đồng/lượng.
Vàng nhẫn tròn trơn rồng thăng long được công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết ngang giá so với chốt phiên hôm qua, mua – bán ở mức 44,5 - 45,6 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng cả chiều mua và bán so với chốt phiên trước. So với mức giá mở cửa sáng qua, đơn vị này đã giản 1,13 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán ở mức 1,1 đồng/lượng.
Tính từ mức đỉnh của tuần có lúc lên trên 49 triệu đồng/lượng vàng miếng SJC thì đến phiên cuối tuần giá vàng SJC đã mất gần 5 triệu đồng. So với giá mở cửa tuần, giá vàng miếng SJC đã giảm từ 1 triệu đồng trở lên tùy theo DN.

Chuyên gia cho rằng, dịch bệnh qua nhanh thì kinh tế phục hồi phải mất 2-4 tháng mới. Còn nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp thì thị trường có thời gian phục hồi dài hơn.
FED cũng đang dõi theo thị trường có thể sẽ đưa ra những quyết định sớm để ổn định thị trường. Ông Trump cho biết, hiện tại có việc gián đoạn chuỗi cung ứng trên thị trường, nhưng nó sẽ nhanh chóng qua đi. Tuy nhiên, mọi việc còn phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh. Chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư cần bình tĩnh để tránh rủi ro cho dòng vốn, không nên đổ xô mua vàng giá cao, nhưng lại bán tháo khi giá lao dốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần