Giá vàng ngày 19/6/2022: Tuần tới, giá vàng tăng hay giảm?

Hoa Ngân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong cuộc khảo sát của Kitco, đa số chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng giá vàng có thể tăng vào tuần tới nhưng không kéo dài được lâu.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.839 USD/ounce, giảm 17 USD/ounce.

Tuần qua, thị trường tài chính, trong đó có vàng đã biến động mạnh sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng USD lên 0,75%, mức cao nhất từ trước đến nay.

Ngoài Fed, trong tuần còn có Ngân hàng trung ương Anh và Thụy Sỹ tăng lãi suất cơ bản đồng bảng Anh và France Thụy Sỹ nhằm kiềm chế lạm phát.

Sau khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất đã khiến thị trường chứng khoán và đồng tiền điện tử Bitcoin lao dốc, còn vàng được hưởng lợi tăng giá khi thị trường bất ổn.

Mặc dù vậy, vàng cũng chỉ có 2 phiên tăng giá liên tiếp ngày 16-17/6. Đêm qua và sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới đã quay đầu giảm mạnh. Kết tuần, giá vàng thế giới giảm 26 USD/ounce so với giá mở cửa tuần và giảm 32 USD/ounce so với giá chốt phiên cuối tuần trước.

Kết quả khảo sát diễn biến giá vàng tuần tới
Kết quả khảo sát diễn biến giá vàng tuần tới

Trong cuộc khảo sát của Kitco, đa số các nhà phân tích đến từ phố Wall đều có niềm tin về giá vàng trong thời gian tới. Trong đó, 33% tin rằng giá kim loại quý sẽ tăng giá, 20% dự báo giá giảm và 47% nhận định đi ngang.  

Kết quả cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thu hút 1.145 nhà đầu tư cá nhân tham gia thì có 646 người, chiếm 56%, dự báo giá vàng tăng trong tuần tới. 280 người, tương đương 24% cho rằng vàng sụt giảm và 219 nhà đầu tư còn lại, tương đương 19% có quan điểm giá vàng đi ngang.

Ông Colin Cieszynski, chiến lược gia tại SIA Wealth Management, cũng cho rằng: "Vàng đã làm tốt vai trò của mình, bất chấp việc Fed tăng lãi suất ồ ạt. Khả năng cao, kim loại quý sẽ còn tăng giá vào tuần tới". Tuy nhiên, vị chuyên gia lại trung lập với vàng trong ngắn hạn khi đưa ra mức giá hỗ trợ của kim loại quý là 1.800 USD/ounce.

Còn Adam Button, Giám đốc chiến lược tiền tệ tại Forexlive, dự báo: "Nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái thì nhà đầu tư không còn nơi nào trú ẩn. Điều đó cho thấy, vàng sẽ hoạt động tốt hơn các tài sản. Nhất là khi Fed dừng lại việc tăng lãi suất, Chính phủ bắt đầu chi tiêu trở lại thì vàng có lên cán mốc 2.000 USD/ounce".

Nhận định trên trùng với quan điểm của ngân hàng đầu tư Pháp Societe Generale khi cho rằng, giá vàng có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce trong năm nay, ngay cả khi Fed điên cuồng tăng lãi suất.

Trong báo cáo mới nhất của Societe Generale, vào quý III năm nay, vàng có thể thử mốc 2.100 USD/ounce. Còn quý II/2023, giá kim quý có thể sụt giảm về 1.800 USD/ounce.

Triển vọng được đưa ra khi Fed tiếp tục "diều hâu" trong vấn đề lãi suất. Rất có khả năng, thị trường sẽ chứng kiến mức tăng lãi suất 0,75% vào tháng 7. " Còn lạm phát sẽ vẫn ở mức nóng", ngân hàng Pháp nhận định.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 67,800 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,650 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 67,860 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,580 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 67,850 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,670 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 67,850 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,600 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần