Giá vàng ngày 29/5/2022: Tuần tới, giá vàng tăng mạnh?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dự báo giá vàng tuần tới, đa số các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ cho rằng giá vàng sẽ tăng mạnh vào tuần tới.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.853 USD/ounce, tăng 1 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Tuần qua, giá vàng thế giới mặc dù chịu áp lực từ nhiều thông tin kinh tế tích cực, nhưng vẫn giữ vững trên ngưỡng 1.850 USD/ounce. Mặc dù, đã có lúc giá vàng thế giới giảm xuống dưới 1.840 USD, nhưng lạm phát vẫn là điểm tưạ để giá vàng neo cao.

Kết thúc tuần, giá vàng thế giới nhích nhẹ 1 USD/ounce so với giá mở cửa tuần. Trong tuần, các phiên cũng không có nhiều biến động.

Giá vàng ngày 29/5/2022: Tuần tới, giá vàng tăng mạnh? Ảnh: Reuters  
Giá vàng ngày 29/5/2022: Tuần tới, giá vàng tăng mạnh? Ảnh: Reuters  

Thị trường vàng đang kết thúc tuần tăng thứ hai, và trong khi tâm lý vẫn tiếp tục lạc quan giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ, có một số lo ngại rằng lãi suất tăng có thể kìm hãm giá kim loại quý trong ngắn hạn.

Theo nhiều nhà phân tích, yếu tố lớn nhất thúc đẩy đà tăng giá mới của vàng là sự suy yếu của đồng đô la Mỹ. Đồng USD vẫn ở mức tương đối cao, tuy nhiên nó đã giảm 3% so với mức cao nhất vào đầu tháng.

Các nhà phân tích lưu ý rằng đồng USD đang mất giá so với đồng euro khi Ngân hàng Trung ương châu Âu báo hiệu rằng họ có thể bắt đầu tăng lãi suất vào tháng Bảy.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết trong một bài bình luận đăng hôm thứ Hai: "Với triển vọng lạm phát đã thay đổi đáng kể so với thời kỳ trước đại dịch, rất thích hợp để các biến số danh nghĩa điều chỉnh - và điều đó bao gồm cả lãi suất".

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management cho biết: "Có vẻ như đồng USD đã đạt đỉnh, loại bỏ một luồng gió chính khỏi vàng vốn đã bắt đầu hồi phục trở lại". Vào tuần tới, vì vậy thị trường tiền tệ có thể sôi động".

Adam Button, Trưởng phòng chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, nói rằng ông cũng lạc quan về vàng khi lợi tức trái phiếu và đồng USD suy yếu.

Cụ thể, 17 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 11 nhà phân tích, chiếm 65%, dự đoán giá vàng tăng vào tuần tới. Đồng thời, 2 nhà phân tích, hoặc 12%, cho rằng vàng giảm giá trong thời gian tới, và 4 nhà phân tích, tương đương 23%, cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 570 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 317 người được hỏi, tương đương 56%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 163 người, tương đương 29%, dự báo giá vàng giảm, trong khi 90 người còn lại, tương đương 16%, cho ý kiến trung lập.

Bob Haberkorn, chiến lược gia Thị trường cấp cao tại RJO Futures, nói rằng bất kỳ sự sụt giảm nào của vàng cũng nên được coi là cơ hội mua vào trong môi trường hiện tại. Ông nói thêm rằng, vàng vẫn có con đường đạt mức 2.000 USD/ounce vào cuối năm khi lãi suất thực vẫn ở mức thấp.

Ông nói: "Lạm phát vẫn sẽ là một vấn đề, và nó đang tạo ra một số phá hủy nhu cầu thực tế, và điều đó đang đè nặng lên nền kinh tế. " Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không thể giải quyết triệt để mối đe dọa lạm phát vì thị trường chứng khoán".

Sean Lusk, đồng Giám đốc Phòng ngừa rủi ro thương mại của Walsh Trading, nói rằng ông cũng hy vọng lạm phát sẽ vẫn là một vấn đề khi giá năng lượng tiếp tục tăng. Ông nói thêm rằng mối đe dọa lạm phát ngày càng tăng và lo ngại suy thoái gia tăng sẽ khiến vàng trở thành một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông vẫn lạc quan về vàng khi Fed gần kiểm tra các giới hạn trong chính sách tiền tệ của mình.

Ông nói: "Có một cuộc chiến giữa niềm tin vào Fed và khả năng chế ngự lạm phát mà không gây ra suy thoái của các ngân hàng trung ương khác, và mặt khác là đội quân của thực tế vẫn tiếp tục".

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,500 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,400 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 68,660 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,370 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 68,500 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,520 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,650 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,400 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần