Giá vàng ngày 8/3: SJC vẫn neo trên 73 triệu đồng/lượng

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (8/3), giá vàng thế giới đảo chiều giảm, mặc dù Nga và Ukraine không đạt được kết quả nào sau vòng đàm phán thứ 3. Giá vàng SJC vẫn giữ trên mốc 73 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC vẫn neo cao khi vàng thế giới quay đầu giảm giá. Ảnh minh họa.
Giá vàng SJC vẫn neo cao khi vàng thế giới quay đầu giảm giá. Ảnh minh họa.

Sáng nay 8/3, lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.986 USD/ounce, giảm hơn 6 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó vài giờ, chốt phiên giao dịch đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng chốt phiên tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.997 USD/ounce, tăng hơn 27 USD so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường trong nước vẫn duy trì trên mức 73 triệu đồng/lượng, sau khi tăng mạnh trong phiên trước, tiếp tục lập đỉnh mới trong lịch sử giá vàng tại Việt Nam.

Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại thị trường TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 71,8 – 73,4 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 71,8 – 73,4 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên đều tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua, nhưng giảm 100.000 đồng/lượng đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, các thị trường trên đã tăng 2,9 triệu đồng/lượng chiều mua và tăng 3,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch mua - bán là 1,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 71,5 – 73,5 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, đơn vị này đã tăng 2,9 triệu đồng/lượng chiều mua và tăng 3,9 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch mua - bán là 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 71-73,5 triệu đồng/lượng, giữ giá chiều mua vào và tăng 300.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, đơn vị này đã tăng 2,4 triệu đồng/lượng chiều mua và tăng 3,7 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch mua - bán là 1,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 56,05 – 57,2 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, đơn vị này đã tăng 350.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 500.000 đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch mua - bán là 1,15 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá mua - bán quanh mức 56,1 – 57 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, đơn vị này đã tăng 900.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán ra. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới quay đầu giảm nhẹ sáng nay do giới đầu tư chốt lời khi gần chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce. Theo chuyên gia nhận định, việc giảm giá của vàng chỉ là tạm thời, bởi căng thẳng giữa Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ “nhiệt” khi mà vòng đàm phán thứ 3 vừa kết thúc trong đêm qua (giờ Hà Nội) không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Cùng với đó, cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran gặp trở ngại khi Nga và Trung Quốc đưa ra thêm yêu cầu, do đó khó đạt được kỳ vọng dầu của Iran cung ứng vào thị trường để bù đắp phần nào nguồn cung thiếu hụt từ Nga.

Điều này khiến cho các nền kinh tế lâm vào khó khăn khi thiếu nhiên liệu để phục hồi sản xuất. Ngoài ra, Mỹ và các nước châu Âu vẫn giữ lệnh cấm được hàng không, đường biển đi và đến Nga cũng sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Giá xăng dầu tăng, đẩy lạm phát lên cao, kéo theo các ngân hàng trung ương sẽ phải thắt chặt tiền tệ để kiểm chế lạm phát.

Như vậy, các DN khó tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để phát triển, phục hồi sản xuất. Những yếu tố này còn hỗ trợ vàng đi lên. Trên thị trường quốc tế, dự báo giá vàng có thể lên đến 2.500 USD/ounce trong năm nay.