Giá vàng sẽ biến động mạnh?

Chia sẻ

KTĐT - Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mặc dù giá vàng trong nước và thế giới biến động mạnh, nhưng hiện tượng "sốt vàng" đã không xảy ra khi giá vàng trong nước và giá vàng thế giới có sự chênh lệch lớn.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Agribank, người tiêu dùng trong nước vẫn phải chịu thiệt thòi không nhỏ so với người dân các nước khác khi giá vàng nội luôn đắt hơn vàng ngoại. "Giá vàng năm 2013 sẽ còn tiếp tục tăng, vì vậy những người muốn đầu tư kinh doanh vàng trong năm 2013 phải hết sức tỉnh táo, lựa chọn thời điểm mua vào vì chỉ khi giá vàng trong nước và thế giới có độ giảm tương đương mới có thể mua vào" - ông Trúc cho biết.

Giá vàng sẽ biến động mạnh? - Ảnh 1

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục triển khai lộ trình xóa bỏ tình trạng "vàng hóa" và quản lý chặt chẽ thị trường này. Khi thị trường vàng miếng hoạt động ổn định, Nhà nước sẽ đẩy mạnh huy động nguồn vàng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế. Trong ngắn hạn, NHNN sẽ ưu tiên can thiệp để kéo giá trong nước về sát thế giới với chi phí hợp lý. Trước mắt, NHNN ưu tiên phương án mua bán vàng thông qua đấu thầu, bởi đây là cách đảm bảo công khai và minh bạch nhất. Khi đủ điều kiện cần thiết, NHNN sẽ tổ chức thị trường liên ngân hàng để các bên tham gia mua bán trực tiếp. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia tỏ ra lo ngại về thị trường vàng, khả năng bình ổn giá vàng với mức giá hợp lý nếu chỉ bằng biện pháp hành chính. Bởi, thị trường phát triển khi có nhiều đối tượng cùng tham gia kinh doanh buôn bán chứ không đơn thuần là các tổ chức tín dụng, hay những doanh nghiệp "cưng" của NHNN

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, chính sách quản lý vàng cần bảo đảm quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân như quyền nắm giữ, chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp… theo quy định của pháp luật đồng thời hạn chế dùng vàng làm phương tiện thanh toán. Đồng thời phải có những giải pháp thích hợp để huy động được nguồn vàng rất lớn trong dân, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 17/2, giá vàng giảm so với thời điểm trước nghỉ Tết, ngày 8/2 (tức 28 Tết). Theo giá niêm yết, giá vàng trong nước có chiều hướng giảm so với thời điểm cuối cùng niêm yết trước khi nghỉ Tết. Ngày 17/2, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC là 45,22 - 45,42 triệu đồng/lượng, giảm 380.000 đồng mua vào và 280.000 đồng bán ra so với ngày 8/2. Giá vàng tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu là 45,15 - 45,45 triệu đồng/lượng, giảm 380.000 đồng; Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết ở 45,450 - 45,770, đồng giá với ngày 15/2.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần