Giá vàng SJC tăng, giảm thất thường

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (28/6), giá vàng trong nước giảm đi ngược với xu hướng thế giới. Nếu như sáng qua, giá vàng trên thị trường thế giới lao dốc mạnh, mất 14 USD/oz so với chốt phiên cuối tuần trước thì phiên sáng nay lại bật tăng mạnh.

Mở cửa phiên giao dịch châu Á sáng nay, lúc 8 giờ (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.248 USD/oz, tăng 6 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua. Nhưng sau gần 40 phút giao dịch giá vàng thế giới lại bật tăng thêm 2 USD, lúc 8 giờ 38 giá vàng giao dịch quanh mức 1.250 USD/oz.

Trước đó, chốt phiên tại Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), vàng thế giới đã giảm về mức 1.249 USD/oz, tăng 7 USD/oz so với chốt phiên trước. Trong phiên giao dịch có lúc vàng tăng lên 1.252 USD/oz.

Giá vàng trong nước tăng giảm thất thường ngay sau khi mở cửa phiên.
Theo phân tích của giới chuyên gia, nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh là do các quan chức của Fed đã đưa ra những dự báo là sẽ tiếp tục đưa lạm phát chậm lại với việc thực hiện lộ trình tăng lãi suất. Do đó, nhà đầu tư nghi ngờ chính sách của Fed khó thực hiện được. Những tín hiệu phát đi từ Fed lại không đẩy đồng USD tăng giá mà mất giá trị so với đồng EURO. Chính vì thế đã hỗ trợ cho giá vàng tăng lên.

Nguyên nhân nữa khiến vàng đảo chiều tăng giá mạnh là do nhà đầu tư vẫn lo ngại căng thẳng chính trị rình rập thị trường. Tòa Án tối cao Mỹ đã trao cho ông Trump một quyết định được khôi phục lại một phần lệnh cấm du lịch của du khách từ 6 quốc gia Hồi giáo vào Mỹ. Điều này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các bên.
Mở cửa phiên sáng nay, vàng trong nước vẫn đi xuống phiên thứ 3 liên tiếp. Cụ thể, mở cửa phiên tại thị trường tự do mua-bán ở TP Hồ Chí Minh lúc 8 giờ 15, vàng miếng SJC giao dịch ở mức 36,15 - 36,35 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, vàng SJC mua-bán tại Hà Nội giao dịch quanh mức 36,15 - 36,37 triệu đồng mỗi lượng, cùng giảm 30.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Các DN kinh doanh vàng bạc 2 phiên trước niêm yết giá đi ngang thì sáng nay cũng niêm yết giảm giá vàng miếng lúc mở cửa. Cụ thể, lúc 8 giờ 30, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC mua-bán giao dịch quanh mức 36,24 - 36,32 triệu đồng/lượng, giảm 10.000 đồng/lượng. Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng miếng lúc mở cửa giao dịch cùng thời điểm ở mức 36,25 - 36,32 triệu đồng/lượng, đi ngang so với chốt phiên trước. Công ty Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh giảm 10.000 đồng/lượng vàng SJC, mua-bán ở mức 36,25 - 36,31 triệu đồng/lượng.

Cũng như thị trường thế giới, sau khi giao dịch khoảng 30 phút giá vàng miếng đảo chiều tăng trở lại, mỗi lượng vàng tăng 10.000 đồng so với giá mở cửa phiên.

Các phiên trước vàng nhẫn thường tăng, giảm mạnh, nhưng mở cửa phiên sáng nay vàng nhẫn tăng nhẹ 30.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp vàng nhẫn điều chỉnh tăng, giảm nhẹ.

Theo đánh giá của chuyên gia và một số DN trong nước, phiên hôm qua giá vàng thế giới đột ngột lao dốc đã làm nhiều nhà đầu tư bất ngờ vì không có thông tin chính xác nào tác động mạnh đến thị trường làm vàng rơi giá. Trong khi đó, thị trường trong nước vẫn dò dẫm tìm hướng đi, tăng giảm trong biên độ hẹp, thị trường vẫn đón nhận khoảng 60% lượng khách bán ra.

Theo phân tích của các chuyên gia thế giới, những thông tin kinh tế của Mỹ được công bố trong tuần này sẽ tác động đến thị trường vàng. Phần lớn những dự báo vẫn nghiêng về giá vàng sẽ tăng lên chinh phục mức 1.272 USD/oz. Không có lời khuyến cáo nào khác đối với nhà đầu tư ngoài sự thận trọng, vì vàng có thể tăng, hoặc giảm mạnh khi thông tin về sức khỏe nền kinh tế Mỹ quý 2/2017.